Thiết kế catalogue

Thiết kế catalogue ngày nay được các doanh nghiệp rất chú trọng không chỉ để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mà còn để quảng bá hình ảnh. Một cuốn catalogue chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ giúp cho doanh nghiệp bán được hàng và tạo dựng uy tín đến khách hàng, đối tác,..Rubee cung cấp dịch vụ thiết kế catalogue trọn gói, chuyên nghiệp giúp khách hàng tự tin quảng bá sản phẩm/dịch vụ rộng rãi và hiệu quả.

1. Catalogue là gì?

Catalogue là gì
Catalogue hay còn được gọi là catalog là một tài liệu bán hàng

Catalogue hay còn được gọi là catalog là một tài liệu bán hàng nằm trong bộ sale kits của công ty kinh doanh sản phẩm/dịch vụ. Cuốn catalogue được thiết kế đẹp mắt, sản phẩm/dịch vụ được mô tả chi tiết từ hình ảnh, thông số kỹ thuật, giá bán. Dung lượng trang trong catalogue thường gồm từ 16 – 20 trang và chia hết cho 4 để đảm bảo tính thẩm mỹ khi in ấn.

Cuốn catalogue có tác dụng giúp khách hàng tra cứu toàn bộ thông tin sản phẩm/dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng. Mặt khác, catalogue còn giúp doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, đối tác, nhà phân phối một cách chuyên nghiệp, ấn tượng.

Nếu các ấn phẩm khác chuyên về giới thiệu công ty, năng lực công ty hay về một chiến dịch truyền thông cụ thể thì catalogue chuyên về cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ.

2. Catalog hay catalogue?

Catalog hay catalogue

Catalog hay catalogue mới là đúng, mới là chuẩn? Nếu mới lần đầu thiết kế catalogue hẳn nhiều khách hàng đều có băn khoăn kể trên. Cùng Rubee tìm hiểu.

Về ý nghĩa: catalog hay catalogue đều là 2 từ tiếng Anh, có nghĩa là “danh sách một nhóm dịch vụ hay danh sách được chia thành từng nhóm”. Hiểu đơn giản hơn catalog hay catalogue đều chỉ danh sách một nhóm hàng hoá, dịch vụ.

Về cách phát âm: giống nhau. Catalogue có âm cuối “ue” là “âm câm” nên catalog hay catalogue đều phát âm giống nhau.

Về tính phổ biến: catalog là từ Anh – Mỹ nên được dùng nhiều ở Mỹ. Catalogue là từ Anh – Anh nên được dùng nhiều ở Anh và các nước bên ngoài Mỹ.

Về việc tìm kiếm, tra cứu: Khi tra cứu trên Google, các kết quả tìm kiếm cho thấy catalog xuất hiện nhiều hơn catalogue. Như vậy, catalog được dùng phổ biến hơn catalogue.

Riêng ở Việt Nam, catalog còn được gọi với một từ khác là ca-ta-lo.

Tóm lại, theo phân tích trên thì catalog hay catalogue đều đúng, sử dụng từ nào cũng được. Nhưng catalog ngắn gọn hơn, dễ viết hơn nên được sử dụng rộng rãi hơn mà thôi.

3. Các loại catalogue phổ biến

3.1. Cataglogue giấy

catalogue sản phẩm

Catalogue giấy là cuốn catalogue được in ấn với chất liệu giấy và được phần lớn các doanh nghiệp sử dụng. Chúng được thiết kế đẹp mắt, in với số lượng lớn, dễ mang theo để bán hàng. Loại catalogue giấy này doanh nghiệp cần chú trọng đến chất liệu giấy và gia công sao cho vừa chuyên nghiệp vừa tiết kiệm chi phí nhất.

3.2. E-catalogue

e-catalogue

E-catalogue hay còn gọi là catalogue điện tử, catalogue online là một trong những loại catalogue đang dần được sử dụng nhiều. E-catalogue được cập nhật trên các nền tảng online, chỉ cần có internet là mọi người có thể xem thông tin trực tuyến, dễ dàng, nhanh chóng.

Tuy vậy, không phải đơn vị thiết kế nào cũng đủ chuyên môn để làm tốt e-catalog. Do đó, trước khi thiết kế catalogue, doanh nghiệp cần trao đổi kỹ với đơn vị thiết kế để xem họ có cung cấp dịch vụ này không.

4. Kích thước catalogue

Kích thước catalogue

4.1. Kích thước catalogue khổ A4

Kích thước catalogue A4 khổ đứng là 21 x 29.7cm.

Kích thước catalogue A4 khổ ngang là: 29.7 x 21cm.

Kích thước 20.5 x 29.5 cm là phổ biến nhất. Ngoài ra, A4 khổ đứng được sử dụng phổ biến hơn A4 khổ ngang.

4.2. Kích thước catalogue khổ vuông

Catalogue khổ vuông thường có các kích thước: 10 x 10 cm, 15 x 15 cm,

Với các cuốn catalog thời trang, nội thất, mẫu ảnh, kích thước thường sử dụng là 21 x 21 cm.

4.3. Kích thước catalogue A5

Kích thước catalog khổ A5 thường là: 14.5 x 20.5 cm.

Kích thước catalog thường được chọn là A4, A5 để phù hợp với khổ giấy in và giảm chi phí. Tuy nhiên, tuỳ từng lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp yêu cầu kích thước riêng.

5. Lợi ích khi thiết kế catalogue chuyên nghiệp

catalogue giới thiệu sản phẩm
Catalogue giới thiệu sản phẩm

Thiết kế catalogue chuyên nghiệp sẽ mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Trong đó, mục đích chính là công cụ bán hàng và quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Ngoài ra, cuốn catalogue khoa học sẽ giúp tra cứu danh mục sản phẩm/dịch vụ dễ dàng, nhanh chóng.

Ấn phẩm chuyên nghiệp góp phần khẳng định sự phát triển về quy mô doanh nghiệp và chất lượng sản phẩm.

Cùng với các tài liệu bán hàng khác, cuốn catalogue giúp doanh nghiệp thuyết phục khách hàng mua hàng một cách chủ động.

Rất nhiều khách hàng đã chia sẻ rằng họ mua sản phẩm bởi những thông tin và hình ảnh của catalogue chứ không từ những người bán hàng của doanh nghiệp.

6. Bố cục thiết kế cuốn catalogue

thiết kế catalogue online
Thiết kế catalogue sản phẩm tại Rubee

Cuốn catalogue chủ yếu thể hiện danh mục sản phẩm/dịch vụ và thông tin chi tiết. Do đó, việc trình bày sản phẩm/dịch vụ cần khoa học, bắt mắt. Dù ít hay nhiều trang, cuốn catalogue thường có bố cục sau:

 • Trang 1 – Bìa đầu catalogue
 • Trang 2 – Giới thiệu
 • Trang 3 – Mục lục
 • Trang 4,5,6,7,.. – Sản phẩm, dịch vụ
 • Trang cuối: Bìa cuối

7. In catalogue

in catalogue tại Rubee

7.1. Giấy in catalogue

Giấy in catalogue phổ biến nhất là giấy Couche, giấy Bristol, giấy Mỹ thuật. Trong đó, giấy Couche được lựa chọn nhiều nhất do chi phí thấp hơn và đảm bảo được yêu cầu. Giấy Mỹ thuật đắt hơn so với hai loại trên và chỉ phù hợp với những doanh nghiệp yêu cầu catalogue sang trọng, cao cấp.

7.2. Gia công sau in

 • Gia công bìa catalogue: cán nilon bóng hoặc mờ
 • Đối với những cuốn catalogue ít trang, catalogue nên được ghim gáy
 • Đối với catalogue nhiều trang, catalogue nên được khâu chỉ, keo gáy

8. Công ty thiết kế catalogue chuyên nghiệp

công ty thiết kế catalogue chuyên nghiệp
Thiết kế catalogue Minh Dương tại Rubee

8.1. Dịch vụ thiết kế in ấn catalogue trọn gói

Rubee cung cấp dịch vụ thiết kế in ấn catalogue trọn gói giúp doanh nghiệp sở hữu thành phẩm nhất quán, chất lượng nhất.

 • Biên tập nôi dung thu hút
 • Chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp
 • Thiết kế catalogue ấn tượng
 • In ấn catalogue

Doanh nghiệp có thể tự làm một số hạng mục hoặc đặt làm catalogue trọn gói tuỳ theo yêu cầu.

8.2. Cam kết dịch vụ từ Rubee

Thiết kế catalogue tại Rubee, Doanh nghiệp sẽ được cam kết:

 • Thiết kế catalogue độc quyền, nhất quán với nhận diện thương hiệu.
 • Tư vấn thiết kế, chất liệu in ấn và gia công phù hợp nhất với ngân sách.
 • Được lựa chọn mẫu thiết kế catalogue cho đến khi thực sự ưng ý.
 • Hiệu chỉnh đến khi khách hàng hài lòng.
 • Cam kết tiến độ bàn giao theo thoả thuận hợp đồng.
 • Cam kết bàn giao đầy đủ file gốc thiết kế và in ấn.

9. Quy trình thiết kế in ấn catalogue

Quy trình thiết kế in ấn catalogue
Quy trình thiết kế in ấn catalogue

Mỗi đơn vị thiết kế catalogue sẽ triển khai quy trình thiết kế khác nhau tuỳ theo cách thức làm việc. Tuy nhiên, các bước cơ bản để thiết kế catalogue thường bao gồm:

9.1. Chọn ý tưởng thiết kế

Ý tưởng thiết kế catalogue hay còn gọi là concept catalogue. Chủ đề của catalogue sẽ xuyên suốt cuốn và giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Chủ đề cuốn catalogue có thể là kể một câu chuyện. Đôi khi cuốn catalogue sẽ là cập nhật một xu hướng mới. Hay đơn giản nhất là album danh mục sản phẩm/dịch vụ. Ngay từ bước chuẩn bị thiết kế catalogue, khách hàng và nhà thiết kế cần làm rõ chủ đề để triển khai xuyên suốt cuốn catalogue về sau.

9.2. Biên tập nội dung

Nội dung trong cuốn catalogue không quá nhiều, chủ yếu là thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ. Vấn đề quan trọng là doanh nghiệp cần làm rõ điểm mạnh, yếu của sản phẩm nhằm giúp các nhà thiết kế làm nổi bật ưu điểm đó lên.

Cuốn catalogue với dung lượng không quá dài, chủ yếu là hình ảnh. Do đó, nội dung catalogue cần ngắn gọn, súc tích để người xem dễ hiểu và bị thu hút.

Doanh nghiệp có thể tự biên tập nội dung. Hoặc đặt dịch vụ biên tập nội dung của đơn vị thiết kế catalogue để đảm bảo ngắn gọn, hấp dẫn.

9.3. Dàn trang

Dàn trang catalogue giúp doanh nghiệp và nhà thiết kế nắm được tổng quan cuốn catalogue và có kế hoạch phân chia khoa học nhất.

Để dàn trang khoa học, doanh nghiệp cần xác định số trang catalogue dự định làm và số trang phải chia hết cho 4 để đảm bảo không có trang trắng.

9.4. Chụp hình sản phẩm

Cuốn catalogue đẹp mắt chủ yếu ở hình ảnh sản phẩm/dịch vụ. Mỗi sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp cần cung cấp từ 3-5 hình ảnh sắc nét, chất lượng cao để đảm bảo việc thiết kế, in ấn.

Nếu doanh nghiệp chưa chụp hình sản phẩm hoặc đã có nhưng chất lượng chưa cao, doanh nghiệp có thể đặt gói chụp hình sản phẩm để đảm bảo đúng cocept và chất lượng. Bộ ảnh này, doanh nghiệp có thể tận dụng lưu trữ lại và sử dụng cho nhiều mục đích truyền thông khác nhau.

9.4. Thiết kế catalogue

Sau khi có ý tưởng, nội dung, hình ảnh, đơn vị thiết kế sẽ triển khai thiết kế. Doanh nghiệp và bên thiết kế sẽ phối hợp chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện bản cuối để in ấn.

9.5. In catalogue

Doanh nghiệp sẽ được tư vấn về chất liệu in catalogue, công nghệ in và gia công sau in phù hợp nhất với ngân sách. Doanh nghiệp sẽ nhận được bản in test để đánh giá mức độ hài lòng, Sau đó sản phẩm sẽ được in hàng loạt với số lượng lớn.

10. Báo giá thiết kế in ấn catalogue

Báo giá thiết kế in ấn catalogue

Thiết kế catalogue trọn gói sẽ gồm các hạng mục như: biên tập nội dung, dịch thuật, chụp hình, thiết kế, in ấn. Doanh nghiệp cần xác định ngay từ đầu về việc thuê những hạng mục nào.

Báo giá thiết kế in ấn catalogue phụ thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp.

 • Dung lượng trang trong catalogue
 • Doanh nghiệp có nội dung chưa? Nội dung có cần dịch thuật không?
 • Doanh nghiệp có hình ảnh sản phẩm chưa? Doanh nghiệp có đặt dịch vụ chụp hình catalogue không?
 • Thiết kế catalogue bao nhiêu trang?
 • In ấn catalogue bằng chất liệu gì, số lượng bao nhiêu?

Khi làm rõ các yêu cầu của doanh nghiệp, Rubee sẽ tiếp nhận và gửi đề xuất báo giá cùng với tư vấn thiết kế catalogue phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Rubee sẽ gửi các mẫu catalogue chuyên nghiệp cùng lĩnh vực doanh nghiệp được triển khai tại Rubee để doanh nghiệp tham khảo, có cái nhìn tổng quan nhất về một cuốn catalogue cơ bản.

LIÊN HỆ RUBEE – NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

DỰ ÁN Thiết kế catalogue

Hãy tham khảo những dự án thiết kế thương hiệu mà Rubee đã thực hiện

Thiết kế 283 Lượt xem

Catalogue dịch vụ trang trí Gee

KHỞI TẠO GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU
XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU VỮNG MẠNH THEO THỜI GIAN

090-222-8998

Hồ sơ năng lực

Đề nghị báo giá

Về chúng tôi

Rubee Việt Nam cung cấp các dịch vụ sáng tạo về thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam, cùng với đội ngũ nhân viên chuyện nghiệp chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu nhất quán, khác biệt và nổi tiếng, Rubee Việt Nam cùng xây dựng một thương hiệu Việt

Video

Khách hàng tiêu biểu

VP Bank
Techcom Bank
Mobi phone
Jet star
Giovina
CMC