Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Logo Juventus – câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất nước Ý

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Logo Juventus mới ra đời đã gây xôn xao dư luận khi người khen thì ít, người chê thì nhiều. Tuy vậy, logo Juventus lại vô tình khắc sâu thêm vào tâm trí cổ động viên hay những người yêu bóng đá. Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về câu lạc bộ bóng đá được xem là lâu đời nhất nước Ý qua những tổng hợp của Rubee.

         NỘI DUNG CHÍNH

  1. Juventus thành lập khi nào?
  2. Ý nghĩa logo Juventus qua các giai đoạn
  3. Đồng phục câu lạc bộ Juventus

1. Juventus thành lập khi nào?

logo juventus

Juventus là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới đồng thời cũng là câu lạc bộ lâu đời và thành công nhất nước Ý khi là câu lạc bộ đầu tiên giành đủ 3 cúp bóng đá Châu Âu C1, C2 và C3. Mặc dù sau đó có một số câu lạc bộ khác cũng đạt được thành tựu như vậy: Ajax Amsterdam, FC Bayern München, Chelsea F.C. và Manchester United.

Juventus FC được thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 1897 bởi một nhóm học sinh trường Trung học Massimo D'Azeglio tại Turin và có trụ sở chính tại thành phố Torino, Ý.

Câu lạc bộ thường được gọi với cái tên ngắn gọn là Juventus hay Juve. Theo tiếng Latinh, tên gọi này có nghĩa là “tuổi trẻ”. Ngoài ra, Juventus còn có các biệt danh đáng yêu khác như "Bà đầm già" (La Vecchia Signora), "Trắng-Đen" (Bianconeri), "Ngựa vằn" (Zebre) và "Gobbi".

Trước kia Juventus sử dụng sân nhà cũ là Stadio delle Alpi, còn sân vận động mới có tên Juventus Arena với 41.000 chỗ ngồi. Juventus F.C bắt đầu tham gia Giải vô địch bóng đá Ý từ năm 1900 với trang phục thi đấu đầu tiên là hồng – trắng.

2. Logo Juventus qua các giai đoạn

logo juventus qua các giai đoạn

Kể từ ngày thành lập cho tới hiện nay logo câu lạc bộ Juventus đã trải qua nhiều sự thay đổi đáng kể. Không giống các thương hiệu khác khi logo vẫn giữ những yếu tố cốt lõi, logo Juventus mỗi lần thay đổi lại có những biểu tượng khác nhau. Duy chỉ có màu sắc trong các thiết kế logo của câu lạc bộ Juventus là vẫn trung thành với màu đen và trắng. Một số logo Juventus nổi bật kể đến như:

Logo Juventus thời kỳ đầu

Biểu tượng đầu tiên của câu lạc bộ chính là hình ảnh chú ngựa vằn đang chuyển động trong một chiếc khiên và phía trên cùng là dòng chữ Juventus – tên của câu lạc bộ.

Chú ngựa trong logo câu lạc bộ Juventus tượng trưng cho sự bền bỉ - điều cần thiết trong bóng đá. Hình ảnh chiếc khiên trong thiết kế logo này gợi liên tưởng đến những trận chiến mà trong bóng đá chính là những trận đấu quyết liệt. Màu sắc sử dụng trong thiết kế logo thương hiệu Juventus ban đầu là tông màu đen – trắng từ sau khi đội quyết định chọn màu áo thi đấu của mình năm 1903.

Logo Juventus đến năm 2017

Biểu tượng của câu lạc bộ thời kỳ này là hình bầu dục giống với chiếc khiên mà các giáo sĩ người Ý sử dụng. Biểu tượng tiếp theo trong logo Juventus là 3 sọc đen và 2 sọc trắng – đại diện cho màu trang phục thi đấu của câu lạc bộ. Phía dưới cùng của logo Juventus là hình ảnh một con bò – biểu tượng của thành phố Turin. Ngoài ra logo câu lạc bộ Juvetus còn sử dụng hình ảnh chiếc vương miện phía trên hình ảnh con bò – một sự hồi tưởng đến Augusta Tourinorum, thành phố cổ của thời kỳ La Mã mà hiện tại là thủ phủ của vùng Piedmont.

Logo Juventus hiện tại

Là một thiết kế logo Juventus bị chê bai nhiều nhất khi không mang ý nghĩa gì ngoài biểu tượng chữ J – tên câu lạc bộ. Biểu tượng chỉ bao gồm chữ J và tên câu lạc bộ Juventus trên đầu chữ J. Màu sắc được sử dụng trong logo Juventus vẫn là tông màu đen trắng quen thuộc. Dù logo Juventus tốn nhiều bút mực của báo chí, tốn nhiều công sức của cộng đồng khi chế lại logo này. Nhưng có một điều không thể phủ nhận những nhà marketing rất thích điều này khi nó vô tình trở thành phổ biến và được người ta nhắc đến nhiều hơn.

3. Trang phục thi đấu của Juventus 

trang phục thi đấu của Juventus

Thời gian đầu Juventus thi đấu với trang phục áo sơ mi màu hồng và cà vạt đen. Tuy nhiên, bộ trang phục nhận được nhiều lời phàn nàn về thiết kế quá xấu. Và đến năm 1903, câu lạc bộ này đã thay đổi thiết kế của họ.

Sau đó, Juventus đã sử dụng màu áo sọc đen và trắng kết hợp với quần short trắng khi thi đấu trên sân nhà. Lý giải cho bộ trang phục này đến từ một cầu thủ người Anh – thành viên của đội đề xuất khi lấy cảm hứng từ câu lạc bộ quê nhà Notts Country.

Hơn 100 năm từ ngày hình thành và phát triển câu lạc bộ Juventus đã ghi nhận nhiều thành tựu và có thể nói là thành công nhất nước Ý cũng như nổi tiếng trên thế giới. Dù rằng logo Juventus không được đánh giá cao nhưng đó là một biểu tượng dễ nhận biết về Juventus mỗi khi ai đó nhìn thấy nó ở bất kỳ đâu. Đó cũng góp phần làm nên thành công của thương hiệu bóng đá này.
 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ