Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Logo Chevrolet - giải nghĩa về chữ thập bí ẩn

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Logo Chevrolet với chữ thập huyền thoại cho đến nay vẫn là một bí ẩn về nguồn gốc ra đời. Những câu chuyện thú vị xung quanh logo xe Chevrolet được Rubee tổng hợp dưới đây có thể giúp bạn hiểu phần nào về hãng xe đình đám thế giới này.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Chevrolet là gì?
2. Logo Chevrolet do ai sáng tác?
3. Ý tưởng chữ thập trong logo Chevrolet bắt nguồn từ đâu?
4. Ý nghĩa của logo Chevrolet
 

1. Chevrolet là gì?

logo hãng xe Chevrolet

Chevrolet là một trong những thương hiệu ô tô nổi tiếng lâu đời thuộc tập đoàn General Motor của Mỹ. Hãng chính thức ra đời từ năm 1911 và thuộc một trong những thương hiệu xe lâu đời nhất hiện nay. Chevrolet không chỉ nổi tiếng ở thị trường Mỹ mà còn được săn đón cả ở những thị trường khó tính như Châu Âu hay Bắc Mỹ. Với số lượng bán ra thị trường mỗi năm hơn 5 triệu chiếc đã đủ cho thấy hãng được yêu thích như thế nào.

2. Logo Chevrolet do ai sáng tác?

Logo Chevrolet do chính hai nhà đồng sáng lập nên thương hiệu Chevrolet sáng tác nên: William C. Durant và Louis Chevrolet. Bản thân tên thương hiệu Chevrolet cũng xuất phát từ tên của một trong số 2 nhà sáng lập này.

Về nhà sáng lập William C. Durant

Ông sinh năm 1861 tại thành phố Boston, Mỹ. Ông nổi tiếng thông minh từ khi còn nhỏ, thôi học từ sớm để đi làm kiếm tiền lo toan cho gia đình mình. Ông dấn thân vào kinh doanh từ sớm, từng trải qua nhiều thất bại những không dừng lại, tiếp tục con đường kinh doanh cho đến khi sáng lập ra tập đoàn General Motors năm 1908. Nhưng cho đến năm 1910, do có nhiều tranh chấp cổ đông, áp lực từ phía ngân hàng, ông buộc phải rời khỏi Chevrolet.

Về nhà sáng lập Louis Chevrolet

Ông sinh năm 1878 tại La Chaux de Fonds, Thụy Sỹ - người đã tạo ra những mẫu thiết kế độc đáo của hãng Chevrolet. Ông từng là một vận động viên đua xe, cũng là một nhà tư bản nổi tiếng và cũng chính là nhà thiết kế của hãng. Tên hãng ô tô được lấy theo tên ông. Trong 2 nhà sáng lập hãng, ông là nhà thiết kế còn cộng sự sáng lập của ông lại có tài năng thiên bẩm về kinh doanh.

Sau đó, 2 nhà sáng lập này đã thành lập công ty vào ngày 3 tháng 11 năm 1911 với tên gọi Chevrolet Motor Car Company với tên thương hiệu là Chevrolet.

3. Ý tưởng chữ thập trong logo Chevrolet bắt nguồn từ đâu?

ý tưởng logo Chevrolet

Hơn 100 năm kể từ ngày ra đời, nhưng logo Chevrolet bắt nguồn từ đâu vẫn là một dấu hỏi bởi có tới 4 câu chuyện xoay quanh nguồn gốc logo xe này. 

Theo hãng General Motor thì ý tưởng logo Chevrolet ra đời do William Crapo Durant bắt gặp một thiết kế in trên giấy dán tường trong khách sạn tại Pháp trong một chuyến du lịch vòng quanh thế giới năm 1908. Ông bị ấn tượng với thiết kế này và đã phát triển ý tưởng thành logo hãng Chevrolet.

Theo vợ ông Durant thì ý tưởng logo Chevrolet lại bắt nguồn từ một câu chuyện khác. Bà tiết lộ rằng ông Durant đã vô tình thấy một hình vẽ minh họa hình chữ thập ấn tượng trên một tờ báo của Virginia tại Hot Springs, Virginia khi đi nghĩ dưỡng năm 1912. Lúc đó ông bất ngờ thốt lên khi thấy biểu tượng này phù hợp nhất với hãng.

Lại một câu chuyện khác, khi con gái ông Durant thì kể một câu chuyện khác trong một cuốn sách có tên “cha tôi” xuất bản năm 1929 của bà. Bà kể về thói quen đặc biệt của cha mình khi thường lên ý tưởng và phác thảo các mẫu thiết kế ngay chính trên bàn ăn. Và logo xe hơi Chevrolet cũng không ngoại lệ, khi trong một bữa tối bình thường cùng với món gà rán và món súp ông yêu thích, tác phẩm đã ra đời.

Một câu chuyện khác về nguồn gốc logo Chevrolet do nhà sử học Kaufmann đưa ra. Đó là khi ông phát hiện ra sự tương đồng giữa logo hãng Chevrolet với logo in trên tờ quảng cáo của hãng Coalettes. Logo này cũng là hình chữ thập, viền hình thoi sắc cạnh, chữ E to ở trung tâm tạo sự nổi bật. Nhà sử học này cho rằng có thể logo này chính là cảm hứng sơ khai để tạo nên chữ thập huyền thoại trong thiết kế logo thương hiệu xe Chevrolet đình đám.

4. Ý nghĩa logo Chevrolet


Logo xe Chevrolet tính đến nay đã trải qua nhiều lần thay đổi thiết kế. Thiết kế logo Chevrolet từ năm 1914 với biểu tượng hình chữ thập vẫn được giữ nét cốt lõi trong thiết kế cho đến nay, dù thay đổi thì logo hãng xe Chevrolet vẫn chỉ làm mới hoặc thay đổi màu sắc cho tươi mới, hợp thời.

Logo ô tô Chevrolet có hình dáng chữ thập, có nhiều người cho rằng nó cũng giống với hình chiếc nơ duyên dáng. Logo thương hiệu Chevrolet ban đầu chỉ là gam màu đen trắng đơn giản, với hai sọc bạc song song, những đường viền bao quanh mảnh, nhẹ. Cho đến logo Chevrolet như hiện nay đã thực sự tối giản và tinh tế. Biểu tượng logo xe hơi Chevrolet không còn sọc ở bên trong logo, không có tên hãng ở phía trong nữa mà đã được đặt phía dưới như đế của biểu tượng. Thiết kế logo hiện nay là hình thoi sắc cạnh, 3D ấn tượng toát lên sự mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Tông màu chủ đạo trong logo Chevrolet là vàng tươi và màu bạc đem đến vẻ sang trọng cho thiết kế. Màu bạc thường thấy trong các logo xe bởi nó tạo nên ấn tượng về phong cách tinh tế, đẳng cấp trong khi đó màu vàng sang chảnh, thời thượng mang đến sự thịnh vượng, bền vững cho hãng.

Những câu chuyện thú vị về nguồn gốc của chữ thập huyền thoại trong logo Chevrolet có thể vẫn còn là những tranh cãi. Nhưng trên hết, logo chữ thập này đã góp phần tạo nên tên tuổi và ấn tượng của hãng xe đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ