Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Logo Asean – Hiệp hội các nước Đông Nam Á

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Asean là viết tắt của từ gì? Logo Aseanlogo Asean 2020 có ý nghĩa gì? Assean có bao nhiêu thành viên và Việt Nam gia nhập Asean từ khi nào? Tất cả những giải đáp thắc mắc về Asean sẽ được Rubee chia sẻ dưới bài viết này.

        NỘI DUNG CHÍNH
  1. Asean là viết tắt của từ gì?
  2. Asean ra đời khi nào?
  3. Ý nghĩa logo Asean
  4. Logo Asean 2020
  5. Asean có bao nhiêu thành viên?
  6. Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

1. ASEAN là viết tắt của từ gì?

Là công dân thuộc các quốc gia Đông Nam Á, cái tên Asean hẳn không còn xa lạ. Nhưng cụ thể Asean là viết tắt của từ gì thì không phải ai cũng biết.

Asean là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Association of Southeast Asian Nations – tiếng Việt là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Asean là nhóm các quốc gia Đông Nam Á ra đời nhằm gắn bó, hợp tác giúp đỡ nhau cùng phát triển về kinh tế, văn hóa, củng cố nền hòa bình, tạo nên một cộng đồng có tiếng nói trên các diễn đàn thế giới.

2. ASEARN ra đời khi nào?

Asean có tiền thân là ASA, ASA – Hiệp hội Đông Nam Á thành lập từ năm 1961 gồm chỉ 3 nướcPhilippines, Malaysia và Thái Lan.

Ngày 8 tháng 8 năm 1967, Asean được thành lập tại Băng-cốc bởi bộ trưởng ngoại giao của 5 quốc gia– Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

3. Ý nghĩa logo Asean

ý nghĩa logo Asean
Biểu tượng trong logo Asean

Logo Asean lấy cảm hứng từ biểu tượng thân cây lúa trong hình khối tròn vững chắc. Hình ảnh thân cây lúa đại diện cho cộng đồng các nước Đông Nam Á – chủ yếu là các nước nông nghiệp. 10 thân cây lúa trong thiết kế logo Asean đại diện cho 10 nước với ước mơ gắn kết tạo dựng tình bạn và tình đoàn kết. Hình khối tròn bên ngoài logo Asean tượng trưng cho sự thống nhất các nước Đông Nam Á.

Màu sắc trong logo Asean

Trong hiến chương Asean, màu sắc của biểu tượng logo Asean hay cờ Asean được mô tả khá chi tiết. Trong đó, màu xanh dương tượng cho nền hòa bình, sự ổn định. Màu đỏ trong logo Asean đại diện cho lòng can trường và tính năng động. Màu trắng thể hiện cho sự thuần khiết và cuối cùng là màu vàng mang ý nghĩa của sự phồn vinh, thịnh vượng. Đồng thời 4 gam màu đỏ, vàng, trắng và xanh cũng chính là 4 gam màu chính trên lá quốc kỳ của 10 nước Đông Nam Á.

Phần chữ trong logo Asean

Chữ asean ở phía dưới cùng logo Asean cùng chính là tên của tổ chức. Font chữ sử dụng trong thiết kế logo Asean là chữ thường, đậm nét tạo cảm nhận về sự gần gũi, thân quen.

Tổng thể logo Asean không có nhiều chi tiết rườm ra mà tập trung nhấn mạnh vào một biểu tượng chính với ý nghĩa sâu sắc. Sự kết hợp hài hòa của biểu tượng và màu sắc tạo cảm nhận cho người nhìn về một sự liên kết, thống nhất cũng như chính mối quan hệ giữa các nước thành viên Asean.

4. Logo Asean 2020

ý nghĩa logo Asean 2020

Logo Asean 2020 đã được công bố chính thức vào sáng ngày 3/1/2020 tại Trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì buổi Lễ.

Logo Asean 2020 chính thức được lựa chọn từ 167 mẫu thiết kế của 61 tác giả từ 13 tỉnh thành trên toàn quốc sau cuộc thi sáng tác logo và làm bộ nhận diện thương hiệu cho năm ASEAN 2020 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát động.

Về biểu tượng trong logo Asean 2020

Tổng thể logo Asean 2020 gồm các biểu tượng hoa sen, chim hạc bao quanh ôm trọn lấy biểu tượng logo Asean với nhiều ý nghĩa sâu sắc.

3 cánh hoa sen đẹp mắt trong logo Asean 2020 được xem là quốc hoa Việt Nam, 3 cánh hoa đa sắc tượng trưng cho sự gắn kết, sự hội tụ. Hình ảnh chim hạc vươn cánh giống với chiếc thuyền tiến về phía trước chèo lái Asean tới bến bờ thịnh vượng, bền vững.

Về màu sắc trong logo Asean 2020

Logo Asean 2020 vẫn giữ gam màu chủ đạo cốt lõi của logo Asean chính đó là gam màu vàng và xanh dương. Tuy nhiên, logo Asean 2020 sử dụng gam màu vàng pha tạo sự hiện đại, độc đáo thể hiện cho sự thịnh vượng, lạc quan và niềm vui, năng lượng và sự năng động. Trong khi đó màu xanh dương trong thiết kế logo này là màu xanh của hòa bình, trí tuệ và niềm tin.

Tổng thể logo Asean 2020 mang hơi thở hiện đại, tinh tế, xứng đáng là một tác phẩm đạt vị trí đầu tiên trong hàng trăm tác phẩm thiết kế khác.

5. Asean có bao nhiêu thành viên 2020?

ý nghĩa thiết kế logo Asean
Hiện nay, Asean có 10 nước thành viên bao gồm:
  • 5 quốc gia sáng lập vào ngày 8/8/1976: Cộng hoà Indonesia, Liên bang Malaysia, Cộng hoà Philippines, Cộng hòa Singapore, Vương quốc Thái Lan
  • 5 quốc gia tham gia sau: Vương quốc Brunei, Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Liên bang Myanma, Vương quốc Campuchia

6. Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm nào?

Việt Nam gia nhập Asean vào ngày 28/7/1995 tại Brunei và là thành viên thứ bảy của tổ chức này.

Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về ý nghĩa logo Asean, logo Asean 2020 hay những thông tin hữu ích về tổ chức này. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế logo công ty, hãy liên hệ với Rubee để được tư vấn trọn gói.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ