Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Gợi ý thiết kế logo giáo dục cực chất

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Giáo dục là một ngành khá đặc thù chỉ xếp sau ngành y tế, dược phẩm. Ngoài những chương trình đào tạo yêu cầu về chất lượng còn cần đến một bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Logo giáo dục vì thế càng đòi hỏi cao hơn về thẩm mỹ và sự phù hợp nhất định.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Đặc trưng trong các thiết kế logo giáo dục
    1.1. Biểu tượng đặc trưng
    1.2. Màu sắc trong logo giáo dục
    1.3. Font chữ trong logo giáo dục
2. Mẫu thiết kế logo của các bộ ngành giáo dục
    2.1. Logo bộ giáo dục Việt Nam
    2.2. Logo sở giáo dục và đào tạo Hà Nội
    2.3. Logo sở giáo dục và đào tạo HCM
3. Mẫu thiết kế logo của các trường đại học lớn Việt Nam
    3.1. Logo đại học Bách khoa Hà Nội
    3.2. Logo đại học Bách khóa tp.HCM
    3.3. Logo đại học Ngoại thương

1. Đặc trưng trong các thiết kế logo giáo dục

thiết kế logo giáo dục

1.1. Biểu tượng đặc trưng 

Nhắc đến ngành giáo dục là người ta nhớ đến những biểu tượng như trang sách, cây bút, mũ cử nhân, trang sách, ngọn đuốc… Đó là lý do vì sao những mẫu logo ngành giáo dục truyền thống thường có những biểu tượng như vậy. Tuy nhiên, theo thời gian những mẫu logo ngành giáo dục đã có nhiều sự đột phá, sáng tạo. Ngoài việc sử dụng những biểu tượng đặc trưng, các nhà thiết kế đã sáng tạo cách điệu tạo nên một hồn logo đậm chất ngành giáo dục nhưng vẫn vô cùng độc đáo.

1.2. Màu sắc trong logo giáo dục

Ngành giáo dục rất đa dạng từ các bộ, sở, ban ngành đến các bậc giáo dục đại học, THPT, THCS, tiểu học, mầm non, các trung tâm giáo dục cho đến các trung tâm Anh ngữ. Khi đa dạng các loại hình đào tạo sẽ đa dạng các thị hiếu của các cấp học. Màu sắc trong logo giáo dục vì lẽ đó cũng vô cùng đa dạng. Không có một màu sắc nào gọi là chuẩn hay đặc trưng cho ngành nghề này.

Một logo trường mầm non sẽ có màu sắc tươi vui, nhí nhảnh khác hoàn toàn với một logo trường đại học.
Một logo trường mang màu sắc truyền thống sẽ khác với logo trung tâm ngoại ngữ mang màu sắc năng động.
Mỗi một loại hình sẽ tùy thuộc vào khách hàng mục tiêu, độ tuổi và thị hiếu để lựa chọn màu sắc.

1.3. Font chữ trong logo ngành giáo dục 

Font chữ mềm mại, uốn lượn hay khỏe khoắn, chắc chắn cũng tùy thuộc vào loại hình giáo dục tương tự như với việc lựa chọn màu sắc. Với môi trường đào tạo mầm non sẽ có font chữ ngộ nghĩnh, vui nhộn khác với môi trường đào tạo nhân sự chuyên nghiệp sẽ có font chữ hiện đại, nghiêm túc.

2. Mẫu thiết kế logo của các bộ ngành giáo dục

2.1. Logo bộ giáo dục Việt Nam

logo bộ giáo dục Việt Nam

Logo bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam được thiết kế như một chiếc huy hiệu mang những chi tiết thống của dân tộc. Hình ảnh ngôi sao vàng trên nền đỏ khiến chúng ta liên tưởng đến lá quốc kỳ Việt Nam. Biểu tượng logo giáo dục này hình tròn và có đế vững chắc ghi tên đầy đủ của bộ.

2.2. Logo sở giáo dục và đào tạo Hà Nội

logo sở giáo dục và đào tạo Hà Nội

Logo sở giáo dục đào tạo Hà Nội lấy biểu tượng hình chùa một cột – hình ảnh rất đặc trưng của Hà Nội và trang sách cách điệu – đặc trưng của ngành giáo trong hình khối tròn. Thiết kế logo kết hợp 3 tông màu chính đỏ, vàng và trắng. Gam màu đỏ, vàng – màu của lá quốc kỳ Việt Nam. Màu trắng trong logo giáo dục này với ý nghĩa về sự minh bạch trong khâu quản lý chất lượng giáo dục.

2.3. Logo sở giáo dục và đào tạo HCM

logo sở giáo dục và đào tạo HCM

Logo sở giáo dục và đào tạo HCM là sự kết hợp của rất nhiều các biểu tượng có ý nghĩa trong một thiết kế logo. Biểu tượng sao vàng trên nền cờ đỏ, trang sách mở ra tri thức, ngọn đuốc bừng cháy của tuổi trẻ. Hai bên hình khối tròn trong logo giáo dục này là hai nhành nguyệt quế tượng trưng cho đỉnh vinh quang, đỉnh cao của giáo dục tri thức. Màu sắc sử dụng là sự kết hợp đa dạng: xanh dương, vàng, đỏ, trắng.

3. Mẫu thiết kế logo của các trường đại học lớn Việt Nam

3.1. Logo đại học Bách khoa Hà Nội

logo giáo dục đại học bách khoa Hà Nội

Logo Bách khoa Hà Nội là biểu tượng một chiếc compa – tượng trưng cho môn vẽ kỹ thuật (những gì thuộc về lý thuyết) và chiếc bánh răng tượng trưng cho máy móc (những gì thuộc về thực tế). Một lý giải khác về logo giáo dục này thì chiếc compa tượng trưng cho lao động trí óc còn bánh răng tượng trưng cho sự vận hành máy móc, được lập trình sẵn và không thay đổi.

3.2. Logo đại học Bách khoa TP.HCM

logo sở giáo dục đại học bách khoa HCM

Logo giáo dục này được thiết kế ngược lại với phong cách truyền thống của logo Bách khoa Hà Nội khi thể hiện sự hiện đại với gam màu xanh đậm nhạt và màu trắng. Các biểu tượng dễ liên tưởng đến 3 hình lập phương tạo không gian 3 chiều và hình ảnh tổ ong – tượng trưng cho sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo.

3.3. Logo đại học ngoại thương

logo sở giáo dục đại học ngoại thương

Logo đại học ngoại thương sử dụng sự lồng ghép của 2 hình khối tròn tượng trưng cho sự hoàn hảo về chất lượng. Biểu tượng cách điệu chữ FTU là viết tắt của tên tiếng Anh: Foreign Trade University ấn tượng. Hình khối tròn trong logo giáo dục này đem đến tỷ lệ hài hòa, cân đối cho thiết kế và dễ dàng phối cảnh trên các ấn phẩm nhận diện như website, đồng phục,..

Ngành giáo dục hiện nay không ngừng cập nhật xu thể để phù hợp với thời đại công nghệ. Logo giáo dục cũng vì thế mà ngày càng thêm hiện đại và sáng tạo để bộ nhận diện thương hiệu giáo dục ngày càng chất lượng và chuyên nghiệp. Nếu bạn kinh doanh lĩnh vực giáo dục và có nhu cầu thiết kế logo chuyên nghiệp ngành giáo dục độc đáo, hiện đại và chuyên nghiệp hãy để Rubee đồng hành cùng bạn.

Chi tiết liên hệ hotline: 0936 423 566 - 090 222 8998
 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ