Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Bitcoin là gì? Logo Bitcoin có ý nghĩa gì?

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Bitcoin có vẻ như là một khái niệm không mới tại Việt Nam nhưng không phải ai không tham cũng hiểu về nó. Vậy Bitcoin có phải là tiền không, logo Bitcoin như thế nào, hãy cùng Rubee tìm hiểu ngay sau đây.

        NỘI DUNG CHÍNH
  1. Bitcoin có phải là tiền không?
  2. Bitcoin vào Việt Nam khi nào?
  3. Logo Bitcoin qua các giai đoạn

1. Bitcoin có phải là tiền không?

Bitcoin được ký hiệu như BTC, XBT hay BitcoinSign.svg. Đây là một loại “tiền mã hóa” ra đời từ năm 2009, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Loại tiền này không thể trao đổi trực tiếp mua bán như tiền mặt, thay vào đó nó được trao đổi bắng các thiết bị kết nối internet.

Bitcoin không phải là loại tiền tệ thông thường, không có bất kỳ ngân hàng trung ương nào quản lý nó. Nó là một đồng tiền điện tử hay còn gọi là đồng tiền kỹ thuật số nên nó cũng không có hình dạng nào như USD, EURO, VND. Toàn bộ hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức tự động, theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Và nó là đồng tiền được mã hóa bằng điện tử. Không thể chỉ bằng khái niệm cơ bản mà bạn có thể hiểu tường tận được loại hình tiền tệ này trừ phi bạn thực sự tham gia sâu vào nó.

2. Bitcoin vào Việt Nam khi nào?

Tại Việt Nam, chiếc máy Bitcoin ATM đầu tiên được đưa vào thử nghiệm tại cửa hàng Italiani's Pizza tại địa chỉ 290 Lý Tự Trọng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5 tháng 6 năm 2016. Chiếc máy Bitcoin đầu tiên này được sản xuất bởi BitAccess, do Bitcoin Vietnam và Bspend điều hành và được kết nối trực tiếp tới sàn giao dịch VBTC. Từ đây có thể mua, bán Bitcoin và các loại Altcoin khác như Ethereum, Monero, Tron, Golem bằng tiền mặt.

Chiếc máy Bitcoin ATM thứ có mặt ở quán cafe Bitcoin tại 74 Bùi Viện, thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2016.

Ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2016, hội thảo BlockFin.Asia – hội thảo chuyên về công nghệ Blockchain và Fintech được tổ chức tại khách sạn Duxton, Hồ Chí Minh. Hội thảo do Viet Youth Entrepreneur, Bitcoin Vietnam, Fintech Club tổ chức với sự góp mặt của nhiều tổ chức quan trọng như: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, ngân hàng ADB, VIB, VPBank, Standard Chartered, công ty VISA, MoMo, FPT Ventures, 500 Startups, Dragon Capital. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các công ty Bitcoin khác đến từ các quốc gia: Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc.

3. Logo Bitcoin qua các giai đoạn

  • Logo Bitcoin đầu tiên – Năm 2009

logo bitcoin đầu tiên
Logo Bitcoin đầu tiên rất ít người biết đến, bởi nó còn được tạo ra trước khi Bitcoin có những người dùng đầu tiên. Phiên bản logo Bitcoin đầu tiên này là một đồng tiền vàng – biểu tượng của hệ thống tiền tệ khi quy ước ra giá trị của vàng. Biểu tượng logo Bitcoin này cũng giúp người ta dễ dàng liên tưởng vì vậy mà nó được những người đam mê Bitcoin ủng hộ.
  • Logo Bitcoin thứ 2 – Tháng 2 năm 2010

ý nghĩa logo bitcoin
Hơn một năm sau phiên bản logo Bitcoin đầu tiên, Satoshi đã cập nhật phiên bản logo Bitcoin thứ 2 chỉ với chữ B và 2 nét gạch thẳng đứng.

Thiết kế logo phiên bản này của Bitcoin vẫn giữ biểu tượng đồng tiền vàng, chữ B trung tâm – là chữ viết tắt của Bitcoin. Logo Bitcoin này sử dụng màu vàng – chính là màu vàng của “vàng” để tạo cảm nhận về giá trị tiền tệ rõ ràng nhất. Phần lớn người dùng Bitcoin Talk đón nhận phiên bản thiết kế logo thương hiệu này. Nhưng một số khác thì cho rằng nó rất giống với một biểu tượng khác và dễ gây nhầm lẫn.
  • Logo Bitcoin thứ 3 – Tháng 11 năm 2010

thiết kế logo bitcoin
Phiên bản logo Bitcoin này có vẻ như nổi tiếng nhất và dễ nhận biết nhất khi mọi yếu tố trong thiết kế đều đơn giản. Vẫn là chữ B nhưng nghiêng một góc sang phải tạo một cảm nhận về sự chuyển động của dòng tiền – rất ý nghĩa. Thay vì chọn nền màu vàng (vàng bạc) thì thiết kế logo bitcoin này lại lựa chọn một màu cam năng động, trẻ trung. Biểu tượng logo Bitcoin này được đánh giá là dễ tiếp nhận và dễ lan tỏa thông điệp hơn là một đồng tiền vàng đơn giản.

Tuy nhiên không phải ai cũng thích logo Bitcoin phiên bản màu cam này và rằng thì sau đó còn nhiều những biểu tượng logo Bitcoin khác ra đời. Nhưng nhìn chung thì phiên bản logo Bitcoin này được đánh giá cao hơn những phiên bản trước. Bitcoin có lừa đảo không, có nên đầu tư vào Bitcoin hay không có lẽ bạn cần tìm hiểu thêm từ rất rất nhiều các nguồn khác nhau mà ở phạm trù bài viết này chúng tôi xin phép không khai thác thêm.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ