Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Logo Liverpool và truyền thuyết chim phượng hoàng lửa

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Nhắc đến cái tên Liverpool có lẽ người hâm mộ bóng đá giải ngoại hạng Anh không còn cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn là fan hâm mộ đội bóng này chưa chắc bạn đã biết được nhiều thông tin về lịch sử hình thành đội bóng hay ý nghĩa biểu tượng logo Liverpool với truyền thuyết chim phượng hoàng lửa đầy bí ẩn này. Hãy cùng Rubee khám phá ngay sau đây.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Liverpool là đội bóng của nước nào?
2. Truyền thuyết chim phượng hoàng lửa trên logo Liverpool
3. Tìm hiểu về logo Liverpool
4. Màu áo đội bóng Liverpool

1. Liverpool là đội bóng của nước nào?

logo liverpool

Câu lạc bộ Liverpool (tiếng Anh Liverpool Football Club) được thành lập cách đây hơn 100 năm vào ngày 15/03/1892 có trụ sở tại thành phố Liverpool, Merseyside, Anh. Ban đầu câu lạc bộ này có tên là Everton F.C. and Athletic Grounds, Ltd (hoặc Everton Athletic cho ngắn). Sau đó vào tháng 6 năm 1892, câu lạc bộ bóng đá này lấy tên là Liverpool F.C khi liên đoàn bóng đá Anh không công nhận cái tên Everton.

Liverpool hiện đang chơi tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh và được xem là một trong những câu lạc bộ thành công nhất nước Anh khi dành rất nhiều cup. Liverpool đã từng 18 lần vô địch nước Anh, 7 Cúp FA, 8 Cúp Liên đoàn Anh, 15 Siêu cúp Anh, 6 UEFA Champions League, 3 UEFA Europa League, 4 Siêu cúp châu Âu và 1 FIFA Club World Cup. Đội bóng đã sử dụng sân nhà Anfield từ khi thành lập cho đến nay. Họ đã khá thành công dưới thời các huấn luyện viên Bill Shankly vf Bob Paisley những thập niên 70 và 80.

2. Truyền thuyết chim phượng hoàng lửa trên logo Liverpool

bí ẩn phía sau logo liverpool

Khi nhìn biểu tượng logo Liverpool, rất nhiều người cho rằng đó là biểu tượng chú chim Phượng hoàng. Tuy nhiên, sự thực không phải vậy. Và chú chim trong logo đội bóng Liverpool thực ra là Liver Bird – chim Liver – biểu tượng của thành phố cảng Lievrpool. Thế nhưng với những gì mà đội bóng đã thể hiện thì câu chuyện về chú chim phượng hoàng lửa dường như sinh ra để dành cho đội bóng này.

Phượng hoàng lửa là biểu tượng cho sức sống, sức trỗi dậy mãnh liệt bởi liên quan đến một truyền thuyết về chú chim này. Theo truyền thuyết, đây là loài chim bất tử cứ mỗi khi chết đi là chúng được hồi sinh một con mới. Khi ví von Liverpool với truyền thuyết chú chim phượng hoàng lửa đều có lý do riêng của nó.

Lịch sử đội bóng Liverpool từng gắn liền với 2 sự kiện đen tối nhất của bóng đá thế giới. Đó là thảm họa Heysel (1985) làm cho 39 người bị chết, 600 người bị thương và thảm họa Hillsborough (1989) làm cho 96 CĐV của Liverpool thiệt mạng. Tuy nhiên, từ tận cùng đau thương, Liverpool vẫn mạnh mẽ hồi sinh. Ngay ở mùa giải bóng đá Anh kế tiếp diễn ra vào năm 1989 – 1990, Liverpool đã dành chức vô địch như để tưởng niệm những người xấu số. Mặc dù danh hiệu này là danh hiệu vô địch cuối cùng trong lịch sử CLB nhưng nó đã mang đến dấu ấn không nhỏ trong việc hồi sinh và không từ bỏ của đội bóng.

3. Tìm hiểu về logo Liverpool

ý nghĩa của logo liverpool

Logo Liverpool là sự kết hợp của rất nhiều biểu tượng mang những ý nghĩa nhất định.

Biểu tượng chú chim Liver được lựa chọn làm con vật tượng trưng vùng miền và mang lại may mắn cho đội bóng, Những thiết kế logo Liverpool ban đầu chỉ đơn giản là hình chú chim Liver này màu trắng ở giữa. Thiết kế logo Liverpool này có thêm nhiều chi tiết là do bổ sung về sau, khi những thảm họa mà đội bóng trải qua. Vì vậy, logo Liverpool không chỉ mang tính biểu tượng nhận biết đơn thuần của đội bóng mà còn chứa đựng những dấu ấn lịch sử quan trọng.

Biểu tượng hình khiên trong logo Liverpool đại diện cho tinh thần thi đấu quả cảm, mạnh mẽ. Hai ngọn lửa nhỏ đặt 2 bên cân đối tượng trưng cho 96 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa Hillsbrough. Con số 1892 phía đế logo Liverpool là năm thành lập đội bóng. Dòng chữ “You’ll never walk alone” (tạm dịch là bạn sẽ không bao giờ bước đi đơn độc) phía trên cùng của logo Liverpool chính là tên bài hát truyền thống của câu lạc bộ này đã vang lên trên khắp thế giới.

Về màu sắc trong logo Liverpool sử dụng là màu đỏ cũng chính là màu áo của đội tuyển và màu xanh mát mắt, hiện đại.

Tổng thể logo Liverpool được thiết kế cân đối, hài hòa, chắc chắn. Tuy thể hiện nhiều biểu tượng trên cùng một thiết kế nhưng không hề bị rối mắt mà ngược lại khi chúng ta biết về dấu ấn lịch sử của đối bóng lại càng thêm trân trọng sự mạnh mẽ và kiên cường của họ.

4. Màu áo đội bóng Liverpool

Ban đầu câu lạc bộ dùng màu áo của Everton là xanh và trắng.

Năm 1896 khi lựa chọn trang phục thi đầu chính thức là áo đỏ và quần trắng. Sau này họ vẫn sử dụng nó trong hơn 60 năm tiếp theo.

Tới năm 1964, trang phục toàn bộ màu đỏ lần đầu tiên được mặc trong trận gặp R.S.C Anderlecht khi vị huấn luyện viên Bill Shankly cho rằng: màu sắc sẽ tác động đến tâm lý và ông chọn màu đỏ bởi màu đỏ cho nguy hiểm và sức mạnh – điều này được chia sẻ trong cuốn tự truyện của Ian St.John.

Trang phục sân khách được sử dụng nhiều là áo trắng (hoặc vàng) với quần đen, đôi khi cũng ngoại lệ với trang phục màu xám, xanh lá cây và trắng.

Logo Liverpool hay truyền thuyết chim phượng hoàng lửa không nhiều người biết đến, nhưng khi biết về ý nghĩa thực sự của biểu tượng trong thiết kế logo thương hiệu này người hâm mộ đều giấy lên một lòng trắc ẩn về sự hồi sinh mạnh mẽ này. Trải qua hơn 100 năm và tên tuổi của Liverpool vẫn được fan bóng đá yêu mến và hâm mộ, đó là một thành công lớn nhất dành cho câu lạc bộ này.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ