Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Windows logo qua các thời kỳ như thế nào?

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Hệ điều hành windows không còn xa lạ với người dùng máy tính, tuy nhiên các hệ điều hành Window cũng trải qua nhiều sự thay đổi qua nhiều thế hệ người dùng. Và tất nhiên kèm theo sự thay đổi các phiên bản là window logo cũng thay đổi để trở nên phù hợp. Cùng Rubee tìm hiểu thêm về hệ điều hành này và ý nghĩa Windows logo qua các giai đoạn có thể bạn không biết.


    NỘI DUNG CHÍNH

1. Hệ điều hành window là gì?
2. Hệ điều hành window của công ty nào?
3. Các giai đoạn phát triển của hệ điều hành window
4. Ý nghĩa Window logo qua các giai đoạn
    4.1. Mẫu Window logo đầu tiên
    4.2. Window logo từ năm 1985 đến 2009
    4.3. Window logo năm 2012


 

1. Hệ điều hành window là gì? 

Có những thứ vì quá quen thuộc nên người ta mặc định là dùng và nhiều khi không biết nó sinh ra để làm gì. Window cũng vậy, người dùng mặc nhiên sử dụng nhưng những ai không am hiểu về công nghệ cũng không biết nó là gì, chức năng là gì.

Hệ điều hành window là một phần mềm chạy trên máy tính, có chức năng điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và phần mềm trên máy tính. Hệ điều hành cho phép người dùng thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng. Và hệ điều hành window hiện là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới.

2. Hệ điều hành window của công ty nào? 

Microsoft Windows hay gọi tắt là Window là hệ điều hành được phát triển và phân phối bởi Microft. Vậy Microsoft là thương hiệu nào?

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ có trụ trở chính tại Redmond, Washington. Tập đoàn chuyên về phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến máy tính. Công ty được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1975 do 2 nhà sáng lập là Bill Gate và Paul Allen. Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới và được coi là một trong số công ty có giá trị nhất trên thế giới.

3. Các giai đoạn phát triển của hệ điều hành window 

Hệ điều hành Windows trải qua nhiều phiên bản, mỗi phiên bản là một sự thay đổi, nâng cấp mang đến nhiều tiện ích cho người dùng hơn cả về tính thẩm mỹ cũng như chức năng.

Ngày 20/11/1985, Windows phiên bản đầu tiên 1.0 gặp phải sự cạnh tranh của nhiều đối thủ từ Top View của IBM và một vài đối thủ khác. Phiên bản đầu tiên này chưa có gì đặc biệt, chỉ được trang bị thêm giao diện người sử dụng.

Năm 1988, ra mắt Windows 2.0 có thêm ứng dụng về văn phòng là Word và Excel.

Năm 1990, ra mắt Windows 3.0 có thêm nhiều cải tiến.

Năm 1995, Windows 95 lần đầu xuất hiện biểu tượng Internet Explore, Recycle Bin và nút bấm Start.

Năm 2001, Windows XP trở thành hệ điều hành có số lượng người dùng sử dụng nhiều nhất trong lịch sử.

Năm 2007, Windows Vista bổ sung thêm tính năng bảo mật, độ tin cậy, giao diện đồ họa Aero 3D. Tuy nhiên, người dùng gặp khó khăn khi nâng cấp thiết bị cũ lên Vista.

Năm 2009, Windows 7 ra đời với hệ điều hành hoạt động hiệu quả và ổn định hơn hẳn, và hiện này vẫn rất nhiều người dùng đang sử dụng.

Năm 2012, Windows 8 ra đời có nhiều sự thay đổi khác.

4. Ý nghĩa Window logo qua các giai đoạn 

ý nghĩa window logo

Mẫu Windows logo đầu tiên 


Năm 1985, mẫu Windows logo đầu tiên ra đời với thiết kế đơn giản chỉ có biểu tượng cửa sổ - giống như ý nghĩa tên gọi của hãng. Biểu tượng Windows logo lúc này chỉ mang ý nghĩa đơn giản như một sự nhất quán giữa tên gọi và biểu tượng.

Windows logo giai đoạn 1992 – 2009 


Mẫu Windows logo từ năm 1992 – 2009 đã thay đổi thành những ô cửa với nhiều màu sắc và biểu tượng cửa không còn tĩnh mà có hình dáng giống với lá cờ bay phấp phới. 4 ô vuông trong Windows logo sử dụng là màu xanh lá cây, đỏ, xanh dương và màu vàng quen thuộc.

Theo lý giải thì 4 màu sắc tượng trưng cho các danh mục được đầu tư đa dạng của công ty. Màu đỏ trong thiết kế logo mang lại sự may mắn và thành công, màu đỏ còn tượng trưng cho sự nhiệt huyết, tận tình của tập đoàn. Màu xanh dương trong Windows logo mang lại sự tin tưởng còn màu xanh lá đem đến cảm giác tươi mát, nhẹ nhàng. Màu vàng trong Windows logo tạo sự nổi bật và mở ra sự tươi mới của một kỷ nguyên mà Microsoft muốn hướng tới.

Windows logo ở giai đoạn này chỉ thay đổi một chút về các gam màu, bỏ bớt những chi tiết rườm ra và chỉ giữ lại 4 ô cửa với 4 màu sắc ở năm 2001, 2009. Tuy nhiên những gam màu trong logo giai đoạn này được pha phối chứ không phải màu đơn sắc tạo một độ bóng, đẹp nhất định.

Windows logo năm 2012 


ý nghĩa hệ điều hành window logo

Windows logo năm 2012 được thay đổi khác hẳn so với những logo trước ở việc tối giản màu sắc và đường nét. Thay vì sử dụng hẳn 3 tone màu trong Windows logo thì hiện tại Windows logo chỉ có màu xanh dương sáng, hiện đại. Biểu tượng Windows logo vẫn giữ được cốt lõi là 4 ô cửa sổ nhưng thêm vào hiệu ứng 3D tạo ra chiều sâu không gian. Thiết kế Windows logo mới này mang màu sắc trung tính và hiện đại hơn, có phần trở về với những nét nguyên bản ban đầu của thương hiệu.

Trải qua nhiều lần thay đổi Windows logo nhưng vẫn giữ được những biểu tượng cốt lõi là 4 ô cửa sổ. Thương hiệu chỉ thay đổi biểu tượng về gam màu về đường nét để phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Có thể nói biểu tượng Windows logo đã trở nên quen thuộc và còn tiếp tục đồng hành với người dùng trong tương lai.

Bạn đang có nhu cầu thiết kế logo hiện đại, hãy liên hệ với công ty tư vấn thiết kế logo Rubee để được chia sẻ cụ thể. Hotline: 090 222 8998 - 0988 022 586.
 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ