Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Ý nghĩa Starbucks Logo và đôi điều thú vị về Starbucks

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng đã có mặt trên 49 quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Ngay từ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đầu năm 2013, Starbucks đã gây ra một cơn sốt trong giới trẻ. Tuy nhiên, ít ai hiểu được ý nghĩa Starbucks logo và một số thông tin thú vị về thương hiệu cà phê nổi tiếng này.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Lịch sử hình thành Starbucks
2. Nguồn gốc tên thương hiệu Starbucks
3. Ý nghĩa Starbuck logo
4. Đôi điều thú vị về Starbuck ít ai biết


 

1. Lịch sử hình thành Starbucks 

Lịch sử hình thành Starbucks
Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới. Hãng cà phê Starbucks được thành lập đầu tiên vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 tại số 2000 Western Avenue (Seattle, Washington). 3 người sáng lập đầu tiên của hãng là Jerry Baldwin, giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl, giáo viên lịch sử, và Gordon Bowker, nhà văn.

Starbucks có trụ sở chính tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Hiện nay hãng đã có mặt trẻn 49 quốc gia với 17.800 quán.

Starbucks vào Việt Nam năm 2013, cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM. Mới bước chân vào thị trưởng Việt Nam nhưng hãng đã gây sốt khi mang đến hương vị café mới, phong cách của người Mỹ.

2. Nguồn gốc tên thương hiệu Starbucks 

Ban đầu, thương hiệu có dự định lấy tên là “Cargo House” theo như Gordon Boweker người đồng sáng lập chia sẻ. Sau đó được một đối tác tên là Terry Heckler làm việc ở một công ty quảng cáo gợi ý tên bắt đầu từ “St” sẽ giúp hãng gây ấn tượng hơn. Sau khi bàn bạc, họ lấy tên là Starbucks xuất phát từ tiểu thuyết Moby-Dick của Herman Melville. Cái tên tượng trưng cho sự lãng mạn của sóng biển và truyền thống đi biển của những nhà buôn café đầu tiên trên thế giới

3. Ý nghĩa logo Starbucks  

 

Ý nghĩa Starbucks logo
Sau gần 50 năm hình thành và phát triển Starbucks đã nhiều lần thay đổi logo, mỗi lần Starbucks logo thay đổi đều có những ý nghĩa mang tính thông điệp khác nhau. Tuy nhiên cho đến năm 2011, Starbucks logo đã được thay đổi để phù hợp với giai đoạn đó và được sử dụng cho đến nay.

Starbucks logo này so với những Starbucks logo cũ đã được bỏ bớt rất nhiều chi tiết, dường như được thiết kế tối giản khá nhiều. Biểu tượng chính của Starbucks logo chỉ còn là hình ảnh nàng tiên cá nhưng không còn rốn, ngực được che sau lớp tóc, đầu đeo vương miện, trên đầu là một ngôi sao tỏa sáng. Thông điệp mà Starbucks logo này mang lại đó là để chống lại các cáo buộc về hình ảnh “gợi dục”.

Starbucks logo này không còn các chi tiết như vòng tròn, tên thương hiệu Starbucks Coffee xung quanh. Nhưng hình ảnh cốt lõi, cơ bản của Starbucks logo vẫn được giữ vững nên logo này vẫn tạo ra sự quen thuộc, nhận diện quen thuộc của hãng.

Màu sắc Starbucks logo cũng được tối giản hơn khi chỉ giữ lại 2 tone màu xanh, trắng làm chủ đạo. Màu xanh lá cây trong Starbucks logo tạo cảm giác ổn định, mang đến cảm giác ngon miệng, sạch sẽ, phù hợp với ngành thực phẩm. Trong khi màu trắng thể hiện cho sự đơn giản, sạch sẽ, tinh khiết. 2 tone màu kết hợp trong Starbucks logo mang thông điệp về sự sạch sẽ, ngon miệng và thu hút.

Có thể nói tổng thể Starbucks logo được tối giản gọn gàng hơn và thu hút hơn. Nếu ai chưa từng biết đến những Starbucks logo cũ thì không thể nhận ra được sự thay đổi mới mẻ này. Thiết kế logo này của hãng tiếp cận xu hướng hiện đại và tối giản hơn nhưng vẫn giữ nguyên bản chất cốt lõi. Giống như việc khẳng định trọng tâm chất lượng đồ uống, phong cách quán vẫn được giữ vững.

4. Đôi điều thú vị về Starbucks ít ai biết 

  • Starbucks từng ủng hộ hôn nhân đồng tính

Đầu năm 2012, Starbucks là một trong số những công ty nổi tiếng tại Washington ủng hộ luật bình đẳng hôn nhân đồng tính. Ngay sau đó, hơn 22.000 chữ ký tẩy chay công ty được gửi đến tổ chức Hôn nhân Quốc gia của Hoa Kỳ, nhưng bù lại 640.000 chữ ký của cộng đồng người đồng tính ủng hộ cho Starbuck giúp cho thương hiệu này củng cố vị trí.
  • Sáng lập Starbucks là 2 giáo viên và 1 nhà văn

starbucks logo có ý nghĩa gì

2 giáo viên và 1 nhà văn được Alfred Peer - chủ sở hữu của Peer's Coffee dạy về cách rang hạt cà phê. Điều này tạo cảm hứng cho 3 ông mở quán cafe năm 1971. Cho đến năm 1984, Starbucks mua lại cả Peer's Coffee.

Tuy nhiên, hiện nay cả 3 nhà sáng lập này đã bán cổ phần và rời Starbucks.
  • Starbucks logo đầu tiên là hình ảnh mỹ nhân ngư với bộ ngực trần và có 2 đuôi

starbucks logo đầu tiên

Mặc dù hiện nay Starbucks logo đã được tối giản đi nhiều chi tiết nhưng cốt lõi vẫn là hình ảnh người phụ nữ trong logo. Ít ai biết rằng ban đầu Starbucks logo được thiết kế là hình ảnh mỹ nhân ngư ngực trần và có 2 đuôi. Sau đó thì Starbucks đã quyết định che bộ ngực trần và 2 đuôi đi.
  • Cửa hàng Starbucks đầu tiên không hề bán cà phê pha sẵn

Có 1 điều đáng ngạc nhiên là theo dự định của những nhà sáng lập, họ chỉ bán hạt cà phê rang và các thiết bị pha chế nó mà thôi và không bán cà phê pha. Còn những mẫu cà phê pha sẵn trong cửa hàng lúc đó thực tế là mẫu miễn phí tặng kèm, để khách hàng thưởng thức và kích cầu mua hạt cà phê cùng với các thiết bị pha chế mà thôi.
  • Starbucks dành số tiền bảo hiểm cho nhân viên còn hơn cả cho những hạt cà phê

Năm 2008, Howard Schultz – giám đốc điều hành Starbucks bấy giờ đã cắt giảm 600 triệu USD chi phí và chi phí dành cho bảo hiểm y tế nhân viên tăng thêm 300 triệu USD – hơn cả chi phí dành cho hạt cà phê.
  • Một ly Venti Starbucks chứa caffein gấp hơn 5 lần một lon Red Bull

thiết kế starbucks logo

Một ly Venti Starbucks chưa 415 mg caffein vượt mức cho phép so với lượng caffein trung bình cho một người chỉ là 400 mg mỗi ngày. Lượng caffein này gấp hơn 5 lần trong nước tăng lực Red Bull.

Có thể nói những thông tin về ý nghĩa Starbucks logo hay những điều thú vị về Starbucks đã giúp bạn hiểu được phần nào về lịch sử của thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu thế giới này. Thiết kế logo thương hiệu đòi hỏi một sự sáng tạo nhưng cần phù hợp với đặc trưng ngành nghề, lĩnh vực. Nếu có nhu cầu thiết kế logo hãy liên hệ công ty thiết kế logo Rubee để được tư vấn miễn phí 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ