Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Khám phá Manchester United logo qua các thời kỳ

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

MU có lẽ không còn xa lạ với các fan yêu bóng đá có bề dày lịch sử lên tới 140 năm. Tuy nhiên, cùng Rubee khám phá ý nghĩa Manchester United logo qua từng thời kỳ đã đồng hành cùng màu áo MU trong suốt trăm năm qua.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Manchester United logo đầu tiên
2. Manchester United logo thứ 2 -1958
3. Manchester United logo thứ 3 ở thập niên 60
4. Manchester United logo thứ 4 từ thập niên 70 cho đến gần cuối thế kỷ 20
5. Manchester United logo thứ 5 từ 1998 đến nay


Manchester United hay còn gọi tắt là MU được thành lập năm 1878 với cái tên Newton Heath. Có thể nói MU là một câu lạc bộ có bề dày lịch sử (140 năm) và trải qua nhiều thăng trầm. Từ mua giải 1992/1993, MU đã 13 lần lên ngôi ở đấu trường giải ngoại hạng Anh nổi tiếng thế giới này.

Mặc dù trải qua lịch sử 140 năm, nhưng Manchester United logo mới chỉ trải qua 5 lần thay đổi và chỉ thay đổi ở những cột mốc quan trọng. Mỗi Manchester United logo gắn với một thời kỳ, một giai đoạn quan trọng mà nếu như không để ý chúng ta khó lòng có thể biết được ý nghĩa của chúng. Cùng khám phá các Manchester United logo ngay dưới đây.

1. Logo Manchester United đầu tiên 

Manchester United logo đầu tiên

Manchester United logo đầu tiên này sử dụng hình ảnh con linh dương màu trắng ở thế đối với con sư tử màu vàng với nhiều ý nghĩa. Hình ảnh con linh dương đeo sợi màu vàng - tượng trưng cho sự tự hào về các thành tựu của Manchester. Trong khi đó con sư tử màu vàng đội vương miện - tượng trưng cho sự phát triển. Hoa hồng đỏ trong Manchester Unirted logo gắn ở ngực hai con vật là biểu tượng riêng của Lancashire - thuộc Manchester. Có thể nói 2 con vật ở thế đối nhau tạo nét cân bằng cho Manchester United logo.

Một dòng chữ "Concilio et Labore" ở phía dưới cùng của Manchester United logo như một bệ đỡ vững chắc cho thương hiệu. Đặc biệt là dòng chữ có ý nghĩa “sự khôn ngoan và nỗ lực” – một trong những tính cách cần có và vô cùng quan trọng của đội bóng.  3 sọc kẻ trong Manchester United logo đại diện cho 3 con sông ở Manchester: sông Medlock, sông Irwell và sông Irk.

Hình ảnh quả địa cầu trong Manchester United logo mang ý nghĩa về sự toàn cầu trong khi hình ảnh con ong đại diện cho những đức tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó.

Manchester United logo sử dụng sự kết hợp của rất nhiều tone màu: xanh, trắng, cam, vàng, đỏ tạo cảm giác hơi rối mắt.

Việc sử dụng cùng lúc rất nhiều biểu tượng, nhiều ý nghĩa và nhiều màu sắc tạo cho Manchester United logo một sự phức tạp và có phần khó hiểu. Nếu không phải được giải thích từ chính những người trong cuộc chúng ta khó lòng có thể nhận biết được.

2. Logo Manchester United thứ 2 - 1958 

Manchester United logo thứ 2 -1958

Manchester United logo thứ 2 được ra đời năm 1958 gắn với một sự kiện đầy đau khổ của đội bóng này. Đó là thảm họa hàng không Munich diễn ra vào năm 1958, đội bóng mất gần hết những cầu thủ cốt cán, huấn luyện viên trưởng khi ấy là Sir Matt Busby cũng bị chấn thương nặng. Nhưng trợ lý huấn luyện viên bấy giớ là ông Jimmy Murphy vẫn tiếp tục vực dậy đội bóng để chiến đấu và vào đến trận chung kết FA năm đó. Để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các cầu thủ trước trận chung kết, Manchester United logo đã được thiết kế mới.

Thiết kế logo của câu lạc bộ lần này là hình ảnh một con đại bàng vươn lên từ đống tro tàn như một thông điệp truyền tải sức mạnh mãnh liệt cho đội bóng quỷ đỏ.

Màu đỏ và vàng trong Manchester United logo tạo một bầu nhiệt huyết, máu lửa giúp tạo động lực mãnh liệt cho tinh thần thi đấu của đội. Tuy nhiên Manchester United logo này chỉ tồn tại trong 1 thời gian rất ngắn và được thay thế bởi logo khác.

3. Logo Manchester United thứ 3 ở thập niên 60 

Manchester United logo thứ 3 ở thập niên 60
 
Có thể nói Manchester United logo này bắt đầu có sự tối giản hơn, hiện đại hơn mà tươi trẻ hơn. Đó như thông báo về một sự trở lại của đội bóng Qủy đỏ này. Hình ảnh cốt lõi được giữ lại của Manchester United logo chỉ còn hình ảnh con tàu, tấm khiên với 3 sọc đen đại diện cho đội bóng. Hai bên Manchester United logo này là 2 bông hoa cân xứng, đó có thể là đại diện cho hạt Yorkshire.

Tiếp đến một nét mới lạ của Manchester United logo là hình ảnh 2 dòng chữ cân đối trên và dưới như hai dải băng cổ vũ tinh thần “Manchester United” và “Football club”.

Màu sắc của Manchester United logo là đỏ và đen thể hiện cho sức mạnh và sự nhiệt huyết.

4. Logo Manchester United thứ 4 từ thập niên 70 cho đến gần cuối thế kỷ 20 

Manchester United logo thứ 4 từ thập niên 70 cho đến gần cuối thế kỷ 20

Manchester United logo này có sự thay đổi của 3 đường kẻ sọc thành hình ảnh chú quỷ đỏ, 2 bông hoa hai bên được thay đổi khác biệt hơn. Cảm hứng của logo lầy từ hình ảnh đội bóng bầu dục của Salford City được đặt biệt danh là Les Diables Rouges (dịch sang tiếng Anh là The Red Devils - những con quỷ đỏ) năm 1934.
Manchester United logo này thường xuất hiện trên đồng phục của các cầu thủ trước các trận đầu lớn.

5. Logo Manchester United thứ 5 từ 1998 đến nay 

Manchester United logo thứ 5 từ 1998 đến nay

Đây là lần thay đổi logo thứ 5 năm 1998 và sử dụng cho đến nay. Manchester United logo đã cực kỳ tối giản khi bỏ dòng chữ “Football club” thay vào đó tên đội bóng được dải cả trên và dưới. Đó là một minh chứng cho sự khẳng định thương hiệu. Không còn là 1 câu lạc bộ bóng đá đơn thuần mà MU giờ đây đã trở thành cái tên thương hiệu lớn, mạnh mẽ.

Toàn bộ Manchester United logo là màu đỏ và màu vàng rực lửa, tràn đầy khí thế, tinh thần thể thao.

Có thể nói, các biểu tượng Manchester United logo theo mỗi giai đoạn, đánh dấu một dấu mốc quan trọng của toàn đội. Mỗi logo mang một sắc thái nhưng vẫn giữ được thông điệp truyền cảm hứng, tinh thần thể thao làm cốt lõi.

Bạn có nhu cầu thiết kế logo chuyên nghiệp cho câu lạc bộ thể thao, liên hệ công ty thiết kế logo chuyên nghiệp Rubee qua hotlne: 090.222.8998 - 0988.022.586
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ