Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Vietnam Airlines logo – Hãng máy bay hàng đầu Việt Nam

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Vietnam Airlines logo là một dấu hiệu nhận biết dễ dàng của thương hiệu máy bay hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, Vietnam Airlines logo có ý nghĩa như thế nào và lịch sử hình thành ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu dưới bài viết này.


NỘI DUNG CHÍNH

1. Nguồn gốc biểu tượng Vietnam Airlines logo
2. Ý nghĩa của Vietnam Airlines logo
3. Về đồng phục nhân viên của hãng1. Nguồn gốc biểu tượng Vietnam Airlines logo

Nguồn gốc biểu tượng Vietnam Airlines logo
Có thể nói Vietnam Airlines được đánh giá là hãng hàng không lớn nhất nước ta hiện nay cả về chất lượng dịch vụ cũng như sự an toàn, tin cậy. Bởi vậy mà trong suốt những năm qua từ ngày thành lập, hãng hàng không này luôn đau đáu tìm một biểu tượng đảm bảo các tiêu chí để phù hợp với “tầm” của thương hiệu.

Vietnam Airlines logo hiện tại với hình ảnh bông sen cách điệu chính là biểu tượng đại diện cho hãng hàng không quốc gia hàng đầu, uy tín và chất lượng. Nhưng để có được phiên bản Vietnam Airlines logo ấn tượng như hiện tại, hãng cũng đã trải qua nhiều lần thay đổi, tham khảo ý kiến để quyết định diện mạo mới này. Đó là cả một hàng trình mang tính chiến lược của hãng để hoàn thiện biểu tượng này. Cùng Rubee nhìn lại hành trình đó.

Năm 1990, Vietnam Airlines logo lấy biểu tượng chính là con cò bay qua trăng rằm. Nhưng biểu tượng này lại gặp phải nhiều ý kiến đánh giá về việc xuất xứ con cò hơi mờ nhạt, rằng Vietnam Airlines logo không có sự nổi bật, không ấn tượng. Chính những ý kiến đó đã hình thành ý tưởng về việc thay đổi Vietnam Airlines logo.

Cho đến năm 1993, người thực hiện chương trình này bắt đầu tìm kiếm các biểu tượng truyền thống của Việt Nam như cây lúa, cây tre, mặt trống đồng,.. và đến biểu tượng bông sen.

Biểu tượng bông sen vàng trong Vietnam Airlines logo ra đời là tác phẩm của họa sĩ người Nhật Bản tên là Victor Kubo.

Năm 1997, nhân sự kiện mở rộng mạng đường bay và nâng cấp đội bay, Vietnam Airlines logo với biểu tượng hoa sen mới này đã được sơn thử lên một máy bay mô hình để trưng cầu ý kiến. Hãng trưng cầu mọi sự đóng góp, phản hồi từ dư luận, các nhà chuyên môn, học giả, nhân viên đến khách hàng về biểu tượng mới này.

Vào ngày 20/10/2002, biểu tượng Vietnam Airlines logo xuất hiện lần đầu trên bầu trời Việt Nam với diện mạo bông sen vàng hoàn chỉnh nhất, ấn tượng nhất.

Đầu năm 2015, đánh dấu sự kiện Vietnam Airlines nâng cấp thành hãng hàng không 4 sao, hãng đã thay đổi logo và hệ thống nhận diện mới. Thiết kế logo của hãng lần này được làm mới ở font chữ và tỷ lệ, còn yếu tố cốt lõi vẫn được giữ lại. Hãng hàng không này cho rằng Vietnam Airlines logo và hệ thống nhận diện mới này đã trải qua 10 năm đủ dài để tìm đến một nhận diện phù hợp với hãng.

2. Ý nghĩa của Vietnam Airlines logo 

Ý nghĩa của Vietnam Airlines logo
Vietnam Airlines logo lấy biểu tượng bông sen vàng làm chủ đạo kết hợp với tên thương hiệu khá rõ ràng phía dưới. Bông sen gắn với truyền thống người Việt Nam – còn được gọi là quốc hoa của Việt Nam và thường được sử dụng cho những gì cao quý. Sử dụng hoa sen Vietnam Airlines logo là đại diện cho hình ảnh dân tộc, vừa thiêng liêng, vừa cao quý, nhưng cũng vừa gần gũi, đời thường. Bông sen nở trong Vietnam Airlines logo tạo cảm nhận về sự khai sáng, nở hoa, mở ra một làn gió mới cho công việc kinh doanh của hãng.

Vietnam Airlines logo sử dụng 2 tone màu chính là màu vàng của bông sen và màu xanh dương của tên thương hiệu. Màu vàng mang đến sự hoàn hảo, sang trọng và nổi bật. Màu xanh trong Vietnam Airlines logo là xanh của biển trời bao la, màu xanh toát lên sự tin cậy, tính bảo đảm, sự an toàn.

Vietnam Airlines logo ra đời vào thời điểm mà bản thân chất lượng dịch vụ và độ an toàn, uy tín của hãng đã được minh chứng. Vietnam Airlines logo sẽ là dấu hiệu nhận diện tiêu biểu cho hãng hàng không hàng đầu Việt Nam cả trong hiện tại và tương lai không xa.

3. Về đồng phục nhân viên của hãng 

Về đồng phục nhân viên của hãng
 
Nếu như Vietnam Airlines logo mang một sắc màu dân tộc, thì đồng phục nhân viên của hãng cũng lấy ý tưởng từ tà áo dài truyền thồng của con gái Việt Nam. Tuy nhiên, mẫu đồng phục mới này kế thừa ưu điểm, khắc phục nhược điểm của đồng phục cũ, cách điệu hiện đại hơn. Vẫn là nét áo dài truyền thống nhưng cách điệu nhẹ nhàng hơn, chất liệu phù hợp với mọi điều kiện trên khoang bay để các tiếp viên phục vụ khách thuận tiện nhất.

Màu sắc trang phục đồng nhất với màu trong khoang máy bay. Tiếp viên trưởng mặc áo tông vàng – màu của khoang C (thương gia) trong khi tiếp viên thường mặc áo tông xanh – màu của khoang Y/Y+.

Tiếp viên nam mặc màu áo gile và cà vạt cùng màu với áo dài tiếp viên nữ. Vietnam Airlines logo cũng được đưa vào trang phục để phù hợp với nhận diện.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều hãng hàng không giá rẻ nhưng Vietnam Airlines vẫn là sự lựa chọn hàng đầu về chất lượng và độ an toàn. Hy vọng bạn đã có thêm những hiểu biết về nguồn gốc ra đời của Vietnam Airlines logo hay trang phục của các tiếp viên hãng hàng không hàng đầu này.

Doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế logo chuyên nghiệp, sáng tạo phù hợp với đặc trưng ngành nghề, lĩnh vực, hãy liên hệ với Rubee qua hotline: 090.222.8998 - 0988.022.586
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ