Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Câu chuyện đầy bất ngờ phía sau logo Mercedes

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Mercedes nổi tiếng được ưa chuộng bởi sự sang trọng, đẳng cấp. Biểu tượng logo Mercedes với ngôi sao 3 cánh đã trở nên quen thuộc, tuy nhiên ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa đích thực của logo lại gắn với một câu chuyện lịch sử. Cùng Rubee khám phá điều bất ngờ này nhé!


NỘI DUNG CHÍNH

1. Về Mercedes-Benz
2. Nguồn gốc của ngôi sao ba cánh trên logo Mercedes
3. Ý nghĩa logo Mercedes
4. Câu chuyện đầy bất ngờ về cái tên Mercedes
1. Về Mercedes-Benz 

Mercedes-Benz được biết đến là một trong những hãng sản xuất xe ô tô, xe buýt, xe tải nổi tiếng lâu đời nhất còn tồn tại đến nay. Hãng là một trong những công ty tiên phong về công nghệ và sáng kiến về độ an toàn, hiện nay đã phổ biến trên thế giới.

Khi nói đến nguồn gốc của thương hiệu này ít ai biết được hãng xuất phát từ 2 công ty hoàn toàn độc lập nhau.

Nhánh thứ nhất là do Karl Benz thành lập năm 1883 với tên "Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim" (Nhà máy động cơ khí Rhein Mannheim Benz & Co.). Năm 1886, chiếc xe đầu tiên mang tên Benz Patent Motorwagen. Hãng đã nhanh chóng trở thành một trong số những hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới chỉ sau đó 15 năm.

Nhánh thứ 2, năm 1989, Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach cùng thành lập "Daimler Motoren Gesellschaft" (DMG - Công ty Động cơ Daimler). Sau đó hai năm, hãng này cũng ra mắt mẫu xe đầu tiên mang tên Phoenix.

Hai hãng này phát triển độc lập và hoàn toàn không có liên quan gì đến nhau và trải qua nhiều thăng trầm của quá trình phát triển.

Cho đến tận khi sau chiến tránh thế giới kết thúc, nước Đức bại trận, hai hãng rơi vào khủ hoảng. Lúc này, hai hãng đã quyết định kết hợp lại để vực dậy việc làm ăn. Năm 1926, hai hãng hợp nhất thành Daimler-Benz AG (Công ty cổ phần Daimler-Benz). Sự kết hợp của hai hãng xe danh tiếng một thời đã tạo nên thương hiệu Mercedes-Benz mà chúng ta thấy như ngày hôm nay.

2. Nguồn gốc của ngôi sao ba cánh trên logo Mercedes 

Nguồn gốc của ngôi sao ba cánh trên logo mercedes

Logo thương hiệu nào cũng đều có sự góp mặt của những câu chuyện thương hiệu ý nghĩa, sâu sắc. Logo Mercedes cũng không ngoại lệ. Nhưng Câu chuyện về ngôi sao ba cánh trong logo Mercedes lại đầy bất ngờ như một tia sáng báo trước một dấu hiệu khởi sắc.

Câu chuyện xảy ra vào những năm cuối thế kỷ 19, khi người đàn ông mang tên Gottliec Daimler gửi về cho vợ một tấm bưu thiếp. Do vô tình mà tấm bưu thiếp có hình ảnh một ngôi sao tỏa sáng xung quanh ngôi nhà. Thấy vậy, ông liền viết lên đó một câu “một ngày nào đó, ngôi sao sẽ tỏa sáng sự nghiệp của anh”. Và vào năm 1909, chính 2 người con trai của ông đã thiết kế ngôi sao 3 cánh cho công ty cha mình.

3. Ý nghĩa logo Mercedes 

Ý nghĩa logo Mercedes
Sau hơn trăm năm hình thành và phát triển, logo Mercedes đã qua nhiều lần thay đổi logo, tuy nhiên yếu tố cốt lõi là ngôi sao 3 cánh vẫn được giữ lại. Logo Mercedes mới nhất hiện nay đã được thiết kế tối giản và lược bỏ các chi tiết xung quanh, cả tên thương hiệu, chỉ giữ lại biểu tượng ngôi sao 3 cánh trong khối tròn.

Ngôi sao 3 cánh của logo Mercedes thì tượng trưng cho ước mơ đưa sản phẩm thống trị mọi nơi từ không gian, mặt đất và dưới biển. Đó còn là khát khao vươn lên chinh phục, đương đầu với thử thách của Mercedes.

Biểu tượng khối tròn còn tượng trưng cho sự trọn vẹn, hoàn hảo về chất lượng mà thương hiệu muốn hướng tới. Nếu nhìn thoáng qua logo Mercedes ban đầu, người dùng còn hình dung ra một biểu tượng mô phỏng vô lăng lái xe – một nét đặc trưng của ngành công nghiệp ô tô.

Logo Mercedes sử dụng 2 tone màu chủ đạo là bạc và đen bởi cả hai màu đều thể hiện được sự thanh lịch, sức mạnh và sự hoàn hảo. Về tone màu bạc trong logo Mercedes thể hiện sự tinh tế, thanh lịch và thương được dùng trong các logo về công nghệ. Còn tone màu đen trong logo Mercedes lại thể hiện cho sự sang trọng, phong cách. Kết hợp của 2 tone màu trong thiết kế logo của hãng xe góp phần hình thành nên phong cách sang trọng, đẳng cấp cho thương hiệu này.

4. Câu chuyện đầy bất ngờ về cái tên Mercedes 

Theo tiếng Tây Ban Nha, Mercedes có nghĩa là vẻ yêu kiều, duyên dáng. Cái tên còn gắn liền với một câu chuyện.

Khi một thương gia người Áo tên là Emil Jellinek đến thăm cơ sở sản xuất Daimler - Motoren – Gesellschaft và mua 23 chiếc xe để phục vụ cho giải đua "Tour de Nice". Số xe này được mang tên Mercedes- con gái mới sinh của ông và đều giành chiến thắng.  Không lâu sau ông lại tiếp tục mua thêm 36 chiếc xe nữa với được thành lập các đại lý bán hàng tại một số nước. Ông cũng lấy tên Mercedes này đặt cho 36 chiếc xe và đã được bán sạch rất nhanh chóng.

Lúc này, Daimler Motoren phát hiện tính thương mại trong cái tên đó và đề nghị Emil Jellinek cho phép đặt tên Mercedes cho tất cả các sản phẩm.

Logo Mercedes không chỉ đơn giản với 3 ngôi sao, mà phía sau còn cả câu chuyện thú vị về cái tên Mercedes. Có lẽ sau bài viết này, chúng ta có thể khám phá ra những điều bất ngờ phía sau sự thành công của thương hiệu thành danh này.
 
Giá thiết kế logo thương hiệu là bao nhiêu? Hãy gọi hotline Rubee 090.222.8998 - 0988.022.586 để nhận được gói thiết kế logo phù hợp với giai đoạn phát triển của thương hiệu.
 
 
 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ