Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Logo iPhone và những bí ẩn phía sau logo

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Thương hiệu Apple cùng biểu tượng “quả táo cắn dở” có lẽ đã quá đỗi quen thuộc trong giới công nghệ. Tuy nhiên, ở bài viết này hãy cùng Rubee tìm hiểu ý nghĩa logo iPhone và những bí ẩn phía sau dòng smartphone đẳng cấp này.


NỘI DUNG CHÍNH

1. Ý nghĩa logo iPhone
1.1. Ý nghĩa biểu tượng trái táo cắn dở trong logo iPhone
1.2. Biểu tượng iPhone trong logo iPhone
2. Logo iPhone 11 mới có gì đặc biệt
1. Ý nghĩa logo iPhone 

Ý nghĩa logo iPhone
Không khó để nhận ra đâu là điện thoại của hãng Apple khi chúng ta chỉ cần lật mặt sau của bất kỳ chiếc iPhone nào mà bạn đang sở hữu. Bao giờ logo iPhone cũng gồm 2 phần chính: biểu tượng quả táo cắn dở phía trên gần camarevà chữ iPhone phía dưới lưng máy.

1.1. Ý nghĩa biểu tượng trái táo cắn dở trong logo iPhone 

Biểu tượng trái táo cắn dở trong logo iPhone hay bất kỳ các sản phẩm nào của hãng vẫn có nhiều điều chưa được “sáng tỏ”. Vẫn chỉ là theo ý kiến một số nhóm người thì ý nghĩa logo apple là thế này hoặc thế kia. Tuy nhiên, những cách lý giải không phải không có nghĩa. Điểm qua một vài giải thích về ý nghĩa của trái táo này.

Theo như Rob Janoff, người trực tiếp thiết kế logo này, miếng cắn trên logo apple có mục đích giúp người xem nhận biết và phân biệt chính xác đây là trái táo chứ không phải trái cherry. Điều này cho thấy trái táo cắn dở trên logo iPhone thực chất chỉ là tăng tính thẩm mỹ và nhận diện, mà không có ý nghĩa gì sâu xa.

Còn về ý nghĩa trái táo trong logo iPhone, nhiều người cho rằng để tưởng nhớ Alan Turing, người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành công nghiệp máy tính hiện đại, AI. Alan Turing gặp nhiều sóng gió, bi kịch trong cuộc đời và xuýt bị ngồi tù vì có quan hệ đồng tính với một người đàn ông ở Manchester. Ông Alan Turing qua đời sau khi cắn phải trái táo có độc năm 1954. Sau này, khi Steve Jobs và cộng sự tìm hiểu về logo đã lựa chọn biểu tượng trái táo cắn dở để tưởng nhớ tới những đóng góp to lớn của ông cho ngành công nghệ.

Tiếp đến là một số quan điểm về ý nghĩa quả táo như sự hiểu biết, kiến thức trong Adam – Eva hay quả táo trong câu chuyên của Newton khi tìm ra trọng lực. Tuy vậy những quan điểm này không được Apple xác nhận.

Cho đến năm 2011, khi xuất bản cuốn sách về cuộc đời Steve Jobs có chi tiết về lý do ông đặt tên và biểu tượng. Ông chia sẻ rằng đó đơn giản chỉ là loại quả ông thích và sau khi trở về từ vườn táo ông thấy tên gọi này thật "vui tươi và hứng khởi".

1.2. Biểu tượng iPhone trong logo iPhone 

Biểu tượng iPhone trong logo iPhone
IPhone được ghép bởi “i” và “Phone”. Dịch “Phone“ theo tiếng Anh có nghĩa là điện thoại. Vậy còn chữ “i” trong logo iPhone nghĩa là gì?

Kể từ khi ra đời, các thế hệ sản phẩm của Apple đều gắn liền với chữ “i’ như iPhone, iMac, iPad,.. hay hệ điều hành ios. Tuy nhiên, không phải fan táo nào cũng biết ý nghĩa thực sự của nó.

Năm 1998, đó là lần đầu tiên khi Apple cho ra đời máy tính iMac – khởi đầu của hàng loạt máy tính hiện đại về sau. Ông Steve Jobs đã cho biết mục tiêu chính của máy tính là sử dụng “internet”. Vậy chữ “i” được hiểu đầu tiên là viết tắt của “internet”.

Trong một buổi ra mắt, Apple đã trình chiếu một slide về ý nghĩa chữ cái này trong logo. Tức là ngoài “internet” chữ “i” trong logo iPhone, iMac, iPad cũng có những ý nghĩa khác như individual - cá nhân, instruct - hướng dẫn, inform - thông báo, inspire - truyền cảm hứng. Tất cả các ý nghĩa này đều hợp lý và mang những thông điệp tích cực cho cuộc sống, đem đến sự tiện lợi cho người dùng iPhone.

Sau này, theo quy ước này mà các dòng sản phẩm khác của Apple cũng đều gắn chữ “i” phía trước.

Tổng quan lại, dù thiết kế logo của hãng có ý nghĩa sâu xa như kể trên hay chỉ đơn giản là một loại quả được Steve Jobs thích thì không thể phủ nhận những giá trị mà iPhone đã mang lại cho nền công nghệ thế giới. Giờ đây với việc sở hữu iPhone không đơn thuần là việc sử dụng một thiết bị liên lạc mà nó còn là niềm tự hào của người sở hữu.

2. Logo iPhone 11 mới có gì đặc biệt 

Logo iPhone 11 mới có gì đặc biệt

Apple mới đăng ký thành công bản quyền sáng chế mới từ logo iPhone 11. Đó là quả táo lưng iPhone sẽ phát sáng khi có thông báo. Trước kia, logo quả táo phát sáng là đặc trưng riêng của các dòng máy tính xách tay MacBook, sau đó từ MacBook 12 inch, logo quả táo phát sáng không được sử dụng do màn hình quá mỏng.

Ngoài logo iPhone phát sáng, Apple còn đề cập đến logo quả táo có thể tương tác với thông báo của tin nhắn và cuộc gọi. Các iPhone có mặt trên thị trường đếu hiển thị thông báo luôn trên màn hình để tiện lợi cho người dùng.

Có thể nói đây là một sự thay đổi mới mẻ và tạo điểm nhấn ấn tượng cho các logo iPhone từ thế hệ 11 trở đi.

Hơn 11 năm kể từ ngày Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên ngày 9/1/2007, iPhone đã thay đổi rất nhiều và đẳng cấp, chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với ngày đầu. Điều đặc biệt, iPhone vẫn là dòng chủ lực mang lại doanh thu cao nhất cho thương hiệu này. Qua những thông tin về ý nghĩa logo iPhone kể trên hy vọng bạn đã có những hiểu biết thêm về chiếc smartphone mình đang sở hữu cũng như thông tin mới nhất về chiếc iPhone 11 đang ra mắt thị trường hiện nay.

Doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp, hãy liên hệ Rubee qua hotline: 090 222 8998 - 0988 022 586
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ