Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

BMW logo có ý nghĩa như thế nào?

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

BMW logo được xem là một trong những hình ảnh góp phần tạo nên dấu ấn thành công cho thương hiệu ô tô nổi tiếng này. Dù nhiều lần thay đổi nhưng hình ảnh, giá trị cốt lõi vẫn được lưu giữ qua năm tháng. Cùng Rubee tìm hiểu ý nghĩa của biểu tượng BMW logo qua bài viết này.

NỘI DUNG CHÍNH

1. BMW logo lấy ý tưởng từ hình ảnh cánh quạt máy bay
2. BMW logo liên quan đến cờ vùng Bavaria – nơi sản xuất BMW
3. Nguồn gốc thực sự của BMW logo


Năm 1917, BMW logo ra đời và đã được đăng ký bản quyền. Đây được xem là là một trong số các thiết kế logo đơn giản, độc đáo, mang phong cách thể thao và gắn với thương hiệu đẳng cấp thế giới. Vào năm 1929, lần đầu tiên chiếc BMW logo được gắn lên chiếc xe Dixi, đánh dấu sự khởi đầu cho BMW logo đầu tiên.

BMW logo có nhiều sự thay đổi theo năm tháng, nhưng chỉ là thay đổi rất nhỏ, vẫn giữ nguyên những cốt lõi hình ảnh.

Tuy nhiên, BMW logo có ý nghĩa thực sự là gì vẫn có nhiều tranh cãi ngay cả trong chính nội bộ nhà sản xuất hãng ô tô này. Theo như một thành viên Ban Giám Đốc BMW – tiến sĩ Florian Triebel thì BMW logo có 2 cách giải thích. Một là hình ảnh cánh quạt máy bay đang quay tròn trên bầu trời, hai là có liên quan đến màu cờ của xứ Bavaria – nơi sản xuất các mẫu xe của hãng.

1. BMW logo lấy ý tưởng từ hình ảnh cánh quạt máy bay 

bmw logo lấy ý tưởng từ đâu
Một số ý kiến cho rắng BMV logo lấy ý tưởng từ biểu tượng cánh quạt máy bay quay tròn. Khi quay, do sự phản xạ ánh sáng, cánh quạt chia làm 4 phần bằng nhau với màu trắng và xanh xen kẽ nhau. Lý giải cho ý nghĩa BMW logo này xuất phát từ nền tảng ban đầu của BMW mới đầu là sản xuất động cơ máy bay cho quân đội. Màu chiếc máy bay khi đó được sơn hai màu trắng và xanh da trời. Vì vậy khí BMW logo ra đời, nhiều người cho rằng đây là biểu tượng cánh quạt máy bay.

Tuy nhiên, thực tế cuộc thử nghiệm động cơ máy bay đầu tiên của BMW xảy ra vào tháng 3/1918, trong khi BMW logo ra đời trước đó 6 tháng. Vì vậy, BMW logo không hẳn có ý nghĩa là cánh quạt máy bay quay tròn theo nhiều ý kiến đã khẳng định.

2. BMW logo liên quan đến cờ vùng Bavaria – nơi sản xuất BMW 

BMW logo không phải là biểu tượng mô phỏng cánh quạt máy bay đang quay tròn theo như phát ngôn chính thức của BMW. Ông cho biết đó chỉ là một cách giải thích nhằm hợp lý hóa logic cho ý nghĩa của BMW logo. Thực tế thiết kế logo này có liên quan đến địa phương Bavaria – nơi sản xuất các mẫu xe BMW. 2 màu trắng, xanh xen kẽ trong BMW logo chính là 2 màu cờ của vùng này.

3. Nguồn gốc thực sự của BMW logo 

ý nghĩa bmw logo

Theo ông Fred Jakobs tới từ BMW Group Classis thì nhiều người cho rằng hình ảnh BMW logo mô phỏng cánh quạt máy bay nhưng sự thật thì khác một chút.

Màu xanh dương và trắng trong BMW logo bắt nguồn từ màu cờ xứ Bavaria. Tuy nhiên, luật pháp địa phương cấm sử dụng hình ảnh/biểu tượng của họ cho mục đích thương mại. Vì vậy, BMW buộc phải đảo ngược thứ tự màu sắc trên BMW logo để hợp lý hóa với quy định.

Vậy còn hình tròn bên ngoài có ý nghĩa như thế nào? Vì không nghĩa ra logo mới nên họ lấy lại huy hiệu hình tròn của công ty cũ và chỉ thay phần lõi là cờ xứ Bavaria và đảo ngược thứ tự màu như vừa nói bên trên. Bên trên là chữ BMW viết tắt của Bayerische Motoren Werke (Bavarian Motor Works).

BMW sử dụng 3 màu sắc chính làm chủ đạo: xanh dương, trắng và đen. Mỗi màu lại tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Nếu mà đen tượng trưng cho sự sang trọng, uy quyền; màu trắng tượng trưng cho sự quyến rũ, tinh tế thì màu xanh dương tượng trưng cho sự an toàn, độ tin cậy của sản phẩm. Sự phối hợp của 3 tone màu đem đến những thông điệp về một dòng xe sang trọng, tinh tế và an toàn.

Vậy còn ý kiến về việc BMW logo mô phỏng cánh quạt máy bay?

Nguyên nhân khiến người dùng liên tưởng logo BMW với cánh quạt từ quảng cáo của hãng năm 1929. Khi đó BMW sản xuất động cơ máy bay cho Pratt & Whitney, vì vậy khi BMW logo ra đời, mọi người mặc định hình ảnh logo và máy bay có sự liên quan đến nhau.

Trải qua các cách lý giải về ý nghĩa BMW logo, có vẻ cách giải thích biểu tượng logo liên quan đến xuất xứ, cội nguồn của chiếc xe tại vùng Bavaria hợp lý hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là biểu tượng BMW logo này đã trở nên quen thuộc, thành một hình ảnh gắn với thương hiệu xe nổi tiếng thế giới về độ sang trong và đẳng cấp. Sở hữu chiếc xe thương hiệu BMW còn chứng tỏ sự khỏe khoắn, đẳng cấp và cá tính của người chủ sở hữu nó.

Biểu tượng BMW logo đã ra đời từ hơn 100 năm và sau một vài thay đổi nho nhỏ logo không đáng kể thì ngày nay nó đã khẳng định được vị thế của thương hiệu trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Ngoài những giá trị truyền thống BMW logo còn thể hiện sự mạnh mẽ, linh hoạt cho dòng xe sang trọng hàng đầu thế giới này. Doanh nghiệp cần tư vấn thiết kế logo hay chi phí thiết kế logo có thể liên hệ với Rubee qua hotline: 090 222 8998 - 0988 022 586.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ