Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Ý nghĩa biểu tượng logo công an nhân dân

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Logo công an nhân dân quen thuộc và phổ biến trên các cầu vai áo các chú công an nhưng bạn có biết ý nghĩa của logo công an đó thế nào không? Cùng Rubee tìm hiểu chi tiết ý nghĩa biểu tượng logo qua bài viết này.


NỘI DUNG CHÍNH

Logo bộ công an có ý nghĩa gì?
Vài nét về bộ công an1. Logo bộ công an có ý nghĩa gì? 

ý nghĩa logo công an

Nếu mới nhìn vào tổng thể có lẽ không thể hiểu hết ý nghĩa của logo công an là gì. Chỉ có điều ai cũng cảm nhận thấy sức mạnh quân sự, tầm vóc của đất nước, tạo sự an tâm về mặt tinh thần cho người dân mỗi khi nhìn thấy biểu tượng này. Đây là lực lượng đại diện cho chính nghĩa, lẽ phải, công lý, cho sự bảo vệ, che chở vì vậy mà từ huy hiệu, biểu tượng logo công an đều phải thể hiện được uy quyền, uy nghiêm và sức mạnh quân đội.

Có thể thấy logo công an sử dụng sự kết hợp của nhiều biểu tượng ý nghĩa và 3 tone màu chủ đạo đậm nét, rõ ràng.

Biểu tượng hình khối tròn to nhất trong thiết kế logo công an thể hiện sự tròn trịa, chắc chắn bao bọc xung quanh các biểu tượng bên trong. Ngôi sao vàng năm cánh nổi bật trên nền đỏ khiến ta nghĩ ngay đến lá quốc kỳ Việt Nam. Đó là niềm tự hào dân tộc được đặt ở trung tâm của logo công an tượng trưng cho hình ảnh dân tộc luôn trong trái tim, là mục tiêu bảo vệ chính của bộ công an. Ngôi sao vàng trong logo công an tỏa ra những tia sáng công lý, tượng trưng cho sức mạnh, sự quyền uy. Tiếp đến là hai chữ C và A đan xen, lồng ghép vào nhau kết hợp với hình ảnh bánh xe công lý tượng trưng cho sức mạnh, sự uy quyền. Bao trọn xung quanh biểu tượng khối tròn trong logo công an đó là hình ảnh hoa lá thể hiện cho đời sống hòa bình, ấm no. Đó cũng là mong muốn, quyết tâm của lực lượng công an nhân dân.

Thiết kế logo của bộ công an nhân dân  sử dụng kết hợp 3 tone màu đậm, rõ nét là màu vàng nổi bật, màu đỏ đậm và màu xanh lá cây. Màu đỏ, vàng là màu của lá quốc kỳ. Màu đỏ còn là màu của máu, của nhiệt huyết, quyết tâm gìn giữ sự công bằng cho xã hội. Màu vàng trong logo công an còn là màu của thời bao cấp, logo công an luôn khắc ghi những truyền thống tốt đẹp của các anh hùng thời xa xưa. Màu xanh lá cây là màu của sự sống của niềm tin bất diệt. Nhờ có niềm tin vào Đảng và Chính Phủ mà bộ công an sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, logo công an là sự kết hợp của nhiều biểu tượng, chi tiết và màu sắc góp phần tạo nên một cảm nhận về sự uy nghiêm, về sức mạnh của lực lượng công an nhân dân.

Vài nét về bộ công an 

thiết kế logo công an

Bộ Công An trước kia là Bộ Nội Vụ là một cơ quan trực thuộc Chính Phủ Việt Nam và quản lý lực lượng Công an nhân dân. Bộ Công An thực hiện các chức năng quản lý về an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, thi hành án,… Bộ Công an đã được trao tặng nhiều danh hiệu như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 13 Huân chương Sao vàng và 88 Huân chương Hồ Chí Minh.
Các giai đoạn hình thành và phát triển của bộ công an
  • Công an nhân dân Việt Nam ra đời  

Ngày 19/8/1945, cách mạng tháng 8 thành công ở Hà Nội và công an nhân dân Việt Nam ra đời nhưng chưa có tên gọi chung.  Từ đó ngày 19/8 được lấy làm ngày thành lập bộ công an. Đầu tiên, ở 3 miền các tổ chức công an có tên là:  Sở Liêm phóng Bắc Bộ, Sở Trinh sát Trung Bộ và Quốc gia tự vệ Cuộc Nam Bộ.
Ngày 21/2/1946,  Chủ tịch Hồ Chí Minh đx ký Sắc lệnh 23/SL thống nhất 3 tên gọi trên thành “Việt Nam Công an Vụ” nằm trong Bộ Nội Vụ. Lúc này Bộ Nội vụ quy định về bộ máy của Công an có 3 cấp:  Công an Việt Nam, Công an kỳ và Công an tỉnh.
  • Giai đoạn 1946 – 1954 – kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược 

Giai đoạn mới thành lập lực lượng công an nhân dân đã phải chiến đấu chống kẻ thù giai cấp và kẻ thù dân tộc trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.  Tiêu biểu là thắng lợi của vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu, Thông báo hạm A-mi-ô Đanh-vin, tiêu diệt hơn 200 sĩ quan Pháp. Đặc biệt giai đoạn này bộ công an góp phần cùng đảng và dân trong chiến thắng Điên Biên Phủ.
  • Giai đoạn 1954 – 1975 – kháng chiến chống Mỹ 

Sau năm 54, Nam Bắc chia cách hai miền nhưng lực lượng công an đã xuất sắc trên cả 2 chiến trường. Ở miền Bắc phát động phong trào quần chúng bảo vệ tổ quốc, chi viện cho chiến trường miền Nam. Ở miền Nam, lực lượng đã phát triển thành hệ thống từ Trung ương đến khu, tỉnh, huyện và xã.
  • Giai đoạn 1975 – nay – khôi phục, xây dựng và bảo vệ tổ quốc 

Đất nước thống nhất, hòa bình lặp lại sau 30/4/1975, lực lượng CAND nhanh chóng thống nhất về mặt tổ chức, củng cố mọi mặt và triển khai toàn diện các mặt công tác để thực hiện nhiệm vụ chính trị mới của Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.

Hy vọng sau bài viết, các bạn có thể hiểu thêm những ý nghĩa sâu sắc phía sau logo công an cũng như những thông tin quý giá về sự hình thành và phát triển của lực lượng công an nước ta. Thiết kế logo chuyên nghiệp và phù hợp với đặc thù ngành nghề đòi hỏi một sự nghiên cứu và sáng tạo rất lớn từ các đơn vị thiết kế. Nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu về thiết kế logo hay bộ nhận diện thương hiệu, liên hệ ngay với Rubee qua hotline: 090 222 8998 - 0988 022 586.
 
 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ