Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Bật mí lịch sử biến đổi logo Pepsi qua 120 năm

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Pepsi là một thương hiệu khá thành công và có bề dày lịch sử lên tới hơn 100 năm. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Pepsi đã nhiều lần thay đổi logo để phù hợp với sự phát triển từng thời kỳ. Cùng Rubee khám phá lịch sử của logo Pepsi qua 120 năm.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Logo Pepsi giai đoạn 1989 - 1940
2. Logo Pepsi năm 1950
3. Logo Pepsi năm 1962
4. Logo Pepsi năm 1973
5. Logo Pepsi giai đoạn 1991-1992
6. Logo Pepsi năm 1998
7. Logo Pepsi năm 2003
8. Logo Pepsi hiện tại

Trên thực tế, Pepsi từng thay đổi cả tên và thành phần trong sản phẩm dẫn đến việc thay đổi logo Pepsi để phù hợp với thương hiệu. Qua thời gian, thiết kế logo của hãng nước giải khát thay đổi nhưng vẫn giữ được những giá trị cốt lõi của thương hiệu từ ngày mới thành lập.

logo pepsi qua các giai đoạn
 

1. Logo Pepsi giai đoạn 1898 - 1940 

Pepsi được phát minh bởi Caleb Bradham vào năm 1893. Ban đầu, Pepsi được gọi là “Brad’s Drink” và đến năm 1898 được đổi tên hành “Pepsi-Cola”. 5 năm sau khi đăng ký được nhãn hiệu, tên thương hiệu này không còn thay đổi nữa.

Logo Pepsi những năm 1989 – 1940 có phần nào đó giống với Coca-Cola – đối thủ lớn ngày đó của Pepsi. Logo Pepsi cũ này chủ yếu vẫn sử dụng chữ trắng trên nền đó. Trong 40 năm đó dù logo Pepsi có thay đổi thì vẫn là tone trắng và đỏ làm chủ đạo.

2. Logo Pepsi năm 1950 

Năm 1950, Logo Pepsi được thay đổi với phong cách gọn gàng hơn và có thêm sự xuất hiện màu xanh lam. Lý do cho việc thêm màu xanh lam và hình tròn vì công ty muốn thêm câu khẩu hiệu của Caleb Bradham, “Original Pure Food Drink” (tạm dịch: Nước giải khát tinh khiết). Kể từ thiết kế logo Pepsi này mà tone màu chủ đạo sẽ là: màu đỏ, màu trắng và màu xanh lam.

3. Logo Pepsi năm 1962 

Thiết kế logo Pepsi hình nắp chai vẫn tiếp tục duy trì cho đến những năm 1960. Vẫn là sự kết hợp của 3 tone màu: màu đỏ trên cùng, màu trắng và đến màu xanh lam. Logo Pepsi chỉ thay đổi một chút ở font chữ Pepsi trong logo. Thay vì font chữ mềm mại, uốn lượn, thì ở logo nước giải khát Pepsi này là một font chữ đậm nét, thẳng đứng tượng trưng cho sự vững vàng, khỏe khoắn.

Logo Pepsi năm 1962 đã loại bỏ từ “Cola” ra khỏi thiết kế và kể từ đó không còn xuất hiện trong các phiên bản logo Pepsi về sau. Chỉ còn chữ Pepsi trên logo thể hiện cho sự thống trị thị trường nước giải khát toàn cầu.

4. Logo Pepsi năm 1973 

Logo Pepsi những năm 1970 đã cho thấy sự tối giản và gần gũi hơn rất nhiều so với những logo Pepsi phiên bản trước. Không còn những vòng xoắn, vòng xoáy trang trí, từ Cola cũng không còn xuất hiện trong logo Pepsi.

Logo hãng Pepsi mới này lấy biểu tượng trung tâm là chữ Pepsi bên trong vòng tròn, gam màu đỏ bên trên và xanh lam bên dưới. Biểu tượng hình chữ nhật với hai màu đỏ và xanh lam hai bên. Vẫn những tone màu chủ đạo như đỏ, xanh lam, trắng xuyên suốt các thiết kế logo Pepsi.

Có thể nhận thấy thiết kế logo Pepsi gọn gàng hơn, đơn giản và tinh khiết hơn. Với những hình dạng cơ bản, biểu tượng dễ hiểu giúp cho thương hiệu dễ nhận biết hơn trong thị trường.

5. Logo Pepsi năm 1991-1992 

Logo Pepsi những năm 1991- 1992 đánh dấu sự hiện đại hóa của thương hiệu này. Từ phiên bản Logo Pepsi này là những thiết kế vô cùng đơn giản, hiện đại và thu hút hơn rất nhiều theo xu hướng của thời đại.

Thay vì kết hợp cả chữ cả biểu tượng hình tròn trong một khối, logo Pepsi mới này chia tách các thành tố ra. Họ đặt tên Pepsi lên trên cùng vô cùng nổi bật và có điểm nhấn. Các yếu tố khác như vòng tròn đỏ, xanh đặt bên phải hình thang. Điều này cho thấy Pepsi muốn nhấn mạnh chính vào tên thương hiệu, muốn khách hàng dễ dàng nhận biết hơn là các biểu tượng kia.

6. Logo Pepsi năm 1998 

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập của thương hiệu, logo Pepsi một lần nữa đổi mới hoàn toàn khi nền logo đổi thành màu xanh lam. Vẫn những yếu tố như tên thương hiệu, biểu tượng khối tròn, vẫn những màu sắc chủ đạo trắng, xanh lam, đỏ nhưng logo Pepsi mang một sự khởi đầu mới, hiện đại và hợp thời hơn. Tổng thể logo Pepsi này tạo một cảm nhận về sự tươi mát, thanh khiết, dễ chịu.

7. Logo Pepsi năm 2003 

Sang giai đoạn mới, logo Pepsi bắt đầu chú trọng đến biểu tượng khối tròn như là một điểm nhấn. Vòng tròn được đặt lên trên hẳn so với dòng chữ Pepsi – tên thương hiệu. Một chút pha màu của xanh lam tạo hiệu ứng của dòng nước chuyển động tượng trưng cho sự sảng khoái, thích thú trong cảm nhận của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm này.

8. Logo Pepsi hiện tại 

ý nghĩa logo pepsi mới nhất
Sau hàng loạt các phiên bản logo Pepsi được thay đổi, thì cuối cùng biểu tượng hình tròn được lựa chọn làm giá trị cốt lõi của logo Pepsi hiện tại. Vẫn 3 gam màu chủ đạo, vẫn biểu tượng khối tròn nhưng mở, giống như đang chuyển động tượng trưng cho sự vận động, tuần hoàn liên tục. Sự “mở” của khối tròn này thể hiện sự cởi mở, sẵn sàng hòa mình ra toàn cầu, thân thiện và gần gũi hơn.

Logo Pepsi tách làm 3 phần đỏ, xanh, trắng tượng trưng cho lá quốc kỳ Mỹ nhưng ngoài ra nó còn đại diện cho cho từ trường của trái đất, phong thủy, địa động lực Pythagoras, lý thuyết tương đối và tỷ lệ vàng.

Theo cảm nhận của nhiều người, logo Pepsi còn giống như một khuôn mặt cười tạo ra cảm giác vui vẻ. Tuy nhiên, dù theo bất cứ cách lý giải nào thì logo Pepsi mới này rất ấn tượng, hiện đại và thu hút.

Kết luận, một thương hiệu Pepsi trải qua lịch sử hơn 100 năm và có rất nhiều biến động về logo. Tuy nhiên, dù thay đổi qua bao phiên bản thì logo Pepsi vẫn giữ được những yếu tố cốt lõi của thuở ban sơ ban đầu và vẫn luôn đáng nhớ trong tâm trí khách hàng. Các thiết kế logo chuyên nghiệp của hãng đã góp phần khẳng định tên tuổi thương hiệu cũng như giúp khách hàng ghi nhớ một cách tốt nhất.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ