Blog

/ Kiến thức thiết kế logo

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Ý nghĩa Logo BIDV – Ngân hàng Đầu tư & phát triển Việt Nam

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế logo

Ngân hàng BIDV trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển đã khẳng định là một thương hiệu uy tín và giá trị hàng đầu tại Việt Nam. Một cái tên đã trở nên quen thuộc trong rất nhiều các ngân hàng tại Việt Nam, nhưng logo BIDV ít ai hiểu được những ẩn ý sau nó. Hãy cùng Rubee khám phá ý nghĩa logo BIDV và những thông tin hữu ích về ngân hàng này.


NỘI DUNG CHÍNH
 

1. Logo BIDV và những thông điệp ý nghĩa
    1.1. Biểu tượng trong logo BIDV
    1.2. Về màu sắc nhận diện thương hiệu
2. Vài nét về ngân hàng BIDV
    2.1. Về ngân hàng BIDV
    2.2. Tên gọi ngân hàng BIDV qua các giai đoạn
    2.3. Lĩnh vực hoạt động chính
    2.4. Lãnh đạo BIDV

 


 

1. Logo BIDV và những thông điệp ý nghĩa 


ý nghĩa Logo BIDV

1.1. Biểu tượng trong logo BIDV 

Biểu tượng logo BIDV được ra mắt cùng biểu tượng ngân hàng liên doanh vào cuộc hội đàm ngày 25/9/1991 và cũng được trang trọng treo trên lễ đài kỷ niệm 5 năm thành lập 26/4/1992.

Logo ngân hàng BIDV được tạo nên bởi 2 phần chính là phần chữ tên thương hiệu BIDV và phần biểu tượng. Phần chữ của logo BIDV được thiết kế sử dụng font chữ đậm, thẳng đứng tạo cảm giá chắc chắn, mạnh mẽ và khỏe khoắn tượng trưng cho sức mạnh và sự bền vững của thương hiệu.

Phần biểu tượng chính của logo BIDV là sự kết hợp khéo léo của các chữ cái tên thương hiệu lồng ghép vào nhau một cách chặt chẽ, tạo thành một thể thống nhất. Có thể nhận ra chữ D – với màu xanh dương mang ý nghĩa về một tương lai, hy vọng và phát triển mạnh mẽ. Màu xanh còn tạo cảm nhận về sự tin cậy, sự đảm bảo và sự an toàn. Chữ I màu đỏ - màu của lá quốc kỳ Việt Nam, màu của nhiệt huyết, của quyết tâm. Chữ B được tạo nên bởi chữ I và D có hai màu xanh đỏ.

Ngoài ra, chữ V màu đỏ, màu cờ Tổ Quốc, đặt dưới biểu tượng như ôm trọn, nâng đỡ biểu tượng BID – thể hiện sự nâng niu, dìu dắt. Việc sắp xếp bố trí cấu trúc của khối chữ, biểu tượng cùng với việc sử dụng màu sắc đã phần nào nói lên ý nghĩa của logo ngân hàng BIDV. Tổ Quốc Việt Nam (chữ V) đang nâng niu, nâng đỡ đứa con BIDV (khối IDB) tới đích, tới đỉnh vinh quang.

Xét tổng thể, thiết kế logo ngân hàng này đã tạo nên dấu ấn bởi sự hòa quyện, kết hợp giữa chữ cái và biểu tượng một cách chặt chẽ, thống nhất. Logo BIDV còn kết hợp với slogan “Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công” – tiếng anh “Share opportunities, share success” để khắc ghi thêm dấu ấn vào tâm trí khách hàng. Logo BIDV không chỉ đơn thuần là nhận diện thương hiệu mà còn tạo dựng thêm sự tín nhiệm và ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khách hàng.

1.2. Về màu sắc nhận diện thương hiệu 

Logo BIDV sử dụng ba tone màu: xanh dương, đỏ và trắng. Trong đó xanh dương là biểu tượng cho tương lai, hy vọng, phát triển. Đỏ là màu của quốc kỳ, của sức mạnh, nhiệt huyết, đam mê. Trắng thể hiện sự minh bạch và chính trực – yếu tố tất yếu, cần thiết của ngành ngân hàng. Thông qua những gam màu là những thông điệp mà logo BIDV muốn truyền tải đến khách hàng. 

Biểu tượng ý nghĩa kết hợp với phần chữ tên thương hiệu chắc chắn mang đến một sự khỏe khoắn, mạnh mẽ cho logo BIDV đồng thời tạo nên những giá trị, sức mạnh bền vững cho thương hiệu.

2. Vài nét về ngân hàng BIDV 

logo ngân hàng bidv

2.1. Về ngân hàng BIDV 

BIDV có tên đầy đủ là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tên đầy đủ tiếng Anh là: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC. Tên viết tắt là BIDV đọc theo phiên âm tiếng Anh "BI AI ĐI VI”- tên viết tắt của những chữ cái đầu theo tên gọi tiếng Anh của ngân hàng.

BIDV thành lập vào ngày 26/4/1957 là một trong số những ngân hàng có uy tín và giá trị hàng đầu Việt Nam. Theo xếp hạng của Forbes và Brand Finance 2017, BIDV là một trong 2.000 doanh nghiệp lớn và quyền lực nhất thế giới; 400 ngân hàng lớn nhất thế giới.

Hiện BIDV đã có chi nhánh ở hầu hết các tỉnh thành như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Cần Thơ, Sa Pa...

BIDV được xếp vào hàng thứ 13 trong những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2018 và thứ 3 trong ngành ngân hàng chỉ sau sau ngân hàng Vietcombank và Techcombank.

2.2. Tên gọi ngân hàng BIDV qua các giai đoạn 

Ngân hàng BIDV đã trải qua 4 lần đổi tên để phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của từng giai đoạn phát triển. Cụ thể như: Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam (1957-1981); Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (1981-1989); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (1989-2012); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (từ 01/05/2012).

2.3. Lĩnh vực hoạt động chính 

BIDV cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hiện đại, tiện ích như: bảo hiểm, chứng khoán, đầu tư tài chính.

2.4. Lãnh đạo BIDV 

Ông Trần Bắc Hà đảm nhiệm vai trò làm chủ tịch Hội đồng quản trị từ 1 tháng 1 năm 2008 – 1 tháng 9 năm 2016 và vai trò tổng giám đốc từ 15 tháng 5 năm 2003 – 31 tháng 12 năm 2007.

Ông Phan Đức Tú đảm nhiệm chức chủ tịch Hội đồng quản trị từ 15 tháng 11 năm 2018 - nay và chức vụ tổng giám đốc từ 1 tháng 9 năm 2016 - 15 tháng 11 năm 2018.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích lý giải về ý nghĩa biểu tượng logo BIDV cũng như một số thông tin liên quan đến ngân hàng này. Khách hàng có nhu cầu thiết kế logo hay bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp có thể liên hệ Rubee để được tư vấn và báo giá thiết kế logo sớm nhất qua hotline: 090 222 8998 - 0988 022 586.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ