Blog

/ Kiến thức thiết kế

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Bao bì hút chân không

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế

Bao bì hút chân không hay còn gọi là túi hút chân không là một sản phẩm yêu thích của các bà nội trợ. Nó là sản phẩm để đóng gói các loại thực phẩm, hàng hóa khá phổ biến. Vậy nó là gì, có ưu điểm gì và làm bằng chất liệu gì, có tái sử dụng được không?

Bao bì hút chân không là gì?

Bao bì hút chân không là gì

Bao bì hút chân không là loại túi nilon được thiết kế đặc biệt với nhiều kích cỡ khác nhau tùy nhu cầu sử dụng. Túi được làm từ nhựa PE và được sử dụng công nghệ hút chân không hiện đại để đựng bảo quản nhiều loại thực phẩm, hàng hóa trong môi trường chân không.

Túi hút chân không được sử dụng phổ biến nhất trong ngành thực phẩm để bảo quản, lưu trữ thực phẩm tươi sống trong thời gian dài. Nó giúp con người tiết kiệm diện tích khi bảo quản hay vận chuyển, giúp giảm chi phí.

Phương pháp đóng gói hút chân không hiểu đơn giản là sử dụng bao bì nhựa, nhưng sử dụng máy đóng gói hút chân không. Mục đích để loại bỏ không khí nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men làm hỏng thực phẩm. Việc đóng gói này hoàn toàn có thể thực hiện bằng tay hoặc tự động bằng máy.

Tác dụng của việc sử dụng bao bì hút chân không

  • Kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm gấp 3 đến 5 lần so với các hình thức đóng gói thông thường.
  • Loại bỏ oxy làm chậm quá trình oxy hóa, giúp thực phẩm lâu bị hỏng.
  • Bảo vệ thực phẩm khỏi các tác nhân gây nấm mốc và côn trùng, do sản phẩm được đóng gói kín.
  • Đảm bảo cho thực phẩm được tươi ngon khi để đông lạnh, và giữ độ ẩm cho thực phẩm khi để khô.
  • Giảm thiểu tối đa diện tích lưu trữ sản phẩm, rất dễ vận chuyển, do đó tiết kiệm tối đa chi phí.

Bao bì hút chân không làm từ chất liệu gì?

Bao bì hút chân không làm từ chất liệu gì

Nguyên liệu chính để sản xuất ra bao bì hút chân không là hạt nhựa PP, hoặc hạt nhựa PE, PA. Tất cả đều được xử lý theo công nghệ hút chân không hiện đại.

Loại bao bì này có bề mặt nhựa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Do đó, để đảm bảo chất lượng và đảm bảo giữ vệ sinh cho sản phẩm,  các cơ sở sản xuất cần chọn nơi cung cấp hạt nhựa nguyên sinh uy tín.

Thời gian bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

  • Đối với các loại thực phẩm khô như chè, hạt điều, hạt hướng dương

bao bì hút chân không đồ khô

Thời gian phù hợp để bảo quản thực phẩm là từ 2-3 năm khi sử dụng máy hút chân không. Tuy nhiên, lưu ý là không cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, hoặc những nơi có nhiệt độ quá cao.
  • Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả

bao bì hút chân không rau củ

Khi sử dụng máy hút chân không, thời gian bảo quản sẽ là tối đa 3 tuần để trong ngăn đông của tủ lạnh. Trường hợp để thực phẩm ở ngăn mát, thì nên sử dụng trong vòng 2-3 ngày.

Bao bì hút chân không có tái sử dụng được không?

Bao bì hút chân không có tái sử dụng được không

Túi hút chân không có thể sử dụng tái lại nhiều lần nếu bạn biết cách lựa chọn và sử dụng sản phẩm có chất lượng tốt. Điều kiện để tái sử dụng hút chân không là túi còn nguyên vẹn, không bị bất cứ lỗ thủng nào để tránh không khí lọt vào túi. Các thiết bị chuốt miết, hay nắp van chân không vẫn còn nguyên, sử dụng được như bình thường. Thêm nữa, túi bạn lựa chọn tái sử dụng phải có chất lượng tốt, bền.

Một lưu ý nữa, khi tái sử dụng, bạn cần rửa sạch túi, phơi khô, và tốt hơn cả là bạn đựng cùng một loại thực phẩm trong túi để không bị lẫn mùi.

Như vậy, bao bì hút chân không là một sản phẩm công nghệ mới, có tác dụng lớn trong việc kéo dài thời gian lưu trữ sản phẩm một cách tiện lợi, và còn có thể tái sử dụng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn thế nào là bao bì hút chân không, ưu điểm và biết cách để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ