Blog

/ Kiến thức thiết kế

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Thiết kế bao bì sản phẩm - Vai trò của bao bì sản phẩm trong kinh doanh

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế

Thiết kế bao bì sản phẩm là một trong những khâu quan trọng nhất trong chiến lược marketing sản phẩm của mỗi doanh nghiệp hay thương hiệu. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp dành một lượng ngân sách lớn cho công tác thiết kế bao bì sản phẩm. Vậy thực tế, bao bì có vai trò quan trọng như thế nào? Cùng Rubee tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
thiết kế bao bì sản phẩm

1. Bao bì là gì?

Bao bì hiểu đơn giản là loại sản phẩm đặc biệt, được dùng để bao bọc và chứa đựng, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, bảo quản hay tiêu thụ sản phẩm.

Thiết kế bao bì sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa các yếu tố hình ảnh, cấu trúc, màu sắc, cách trình bày, và những thành phần khác để tạo ra sự thu hút thị giác cho mục đích truyền thông hay để phục vụ các chiến lược marketing cho thương hiệu và sản phẩm.

2. Vai trò của bao bì sản phẩm

  • Bảo vệ sản phẩm
    Bảo vệ sản phẩm

Chức năng đầu tiên và quan trọng nhất của một bao bì là để bảo vệ sản phẩm. Bao bì phải bảo vệ sản phẩm khỏi rơi vỡ, tránh rung, va đập khi vận chuyển. Bao bì giúp cho sản phẩm chống lại các tác động mạnh của khí hậu như: độ cao, độ ấm, ánh sáng và các hiện tượng thời tiết bất thường khác.

Ngoài ra, bao bì sản phẩm còn tránh cho việc xâm nhập của các loại vi sinh vật, hóa chất, chất bẩn và các loại côn trùng xâm nhập vào sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm thực phẩm.

Tùy vào loại sản phẩm mà có những mẫu bao bì riêng sao cho phù hợp. Khi thiết kế bao bì, doanh nghiệp cần cân nhắc tới cả chất liệu in ấn trên bao bì để có những thiết kế phù hợp và ấn tượng nhất.

  • Giữ các sản phẩm ở cạnh nhau

    Giữ các sản phẩm ở cạnh nhau

Một số loại hình dáng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm không dễ dàng để đóng gói, ví dụ như rau xanh. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp giải quyết với trường hợp này như là sử dụng thiết kế bao bì có hình thức đóng hộp hoặc túi lọc.

Một số sản phẩm khác như nước ép trái cây, xúc xích cũng cần được đựng trong một bao bì để giữ chúng ở cạnh nhau, được bảo quản kín đáo tránh bị rò rỉ hay mất mát.

  • Nhận diện sản phẩm

Đối với các nhà sản xuất, bao bì giúp nhận diện sản phẩm, đối với khách hàng, bao bì tác động đến hành vi mua hàng. Bao bì được ví như tấm danh thiếp của sản phẩm, thu hút và tác động trực tiếp đến quyết định mua hàng của sản phẩm. Thiết kế bao bì giúp tăng giá trị của sản phẩm. Thậm chí, nhiều khách hàng còn nhận diện bao bì của sản phẩm nhanh hơn là nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Thiết kế bao bì sản phẩm gắn liền với các chiến dịch quảng cáo, marketing của thương hiệu và doanh nghiệp. Khi ra mắt một dòng sản phẩm mới hay muốn thúc đẩy số lượng tiêu thụ các sản phẩm, doanh nghiệp thường đưa ra quảng cáo các mẫu bao bì mới.

Quảng cáo đóng vai trò quan trọng khi các nhà sản xuất ra mắt một sản phẩm mới hoặc thúc đẩy số lượng tiêu thụ các sản phẩm hiện tại.

  • Đảm bảo tiện lợi khi vận chuyển, lưu trữ cũng như tiêu dùng

    Đảm bảo tiện lợi khi vận chuyển, lưu trữ cũng như tiêu dùng

Một trong những ưu điểm của thiết kế bao bì đó là giúp doanh nghiệp dễ dàng vận chuyển, di chuyển sản phẩm. Những bao bì sản phẩm hay phải di chuyển thường có hình dạng phổ biến như (hình lập phương), có thể xếp chồng lên nhau và tiết kiệm được không gian lãng phí giữa các hộp.

Những bao bì có hình dáng khác lạ thường khó di chuyển đi nhiều nơi bởi dễ dẫn đến những không gian bị lãng phí và làm tăng chi phí của doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tính tiện lợi của bao bì còn được nhấn mạnh khi đưa sản phẩm vào các siêu thị và cửa hàng. Các gian hàng sẽ ưu tiên những sản phẩm có bao bì tinh gọn, thuận tiện, thiết kế thông minh, ấn tượng để “níu giữ” con mắt của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, bao bì cũng cần phải đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng, dễ dàng đóng mở mà sử dụng nhiều lần.

3. Thiết kế bao bì sản phẩm ở đâu?

Thiết kế bao bì sản phẩm ở đâu

Thiết kế bao bì sản phẩm không khó nhưng tìm được một đơn vị thiết kế bao bì chuyên nghiệp đạt được các tiêu chí: ấn tượng, có điểm nhấn, thể hiện đúng tính chất sản phẩm...thì không phải là điều dễ dàng.

Doanh nghiệp muốn thiết kế bao bì sản phẩm có thể liên hệ Rubee - Chuyên gia tư vấn và sáng tạo thương hiệu với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm, quy trình làm việc minh bạch, quy củ đảm bảo cho ra đời những sản phẩm chất lượng, với đúng tiến độ và đúng yêu cầu khách hàng.
Nguồn: Rubee.com.vn

 

phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ