Blog

/ Kiến thức thiết kế

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Tổng hợp mẫu thiết kế bao bì thực phẩm đẹp, ấn tượng

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế

1. Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì sản phẩm là gì

Bao bì là một loại sản phẩm công nghiệp dùng để chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa từ lúc đóng gói cho đến khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, bao bì sản phẩm cung cấp thông tin cần thiết về nhà sản xuất, thông tin sản phẩm chứa bên trong nó và cách sử dụng sản phẩm. 

Tác dụng của một bao bì thực phẩm chuyên nghiệp trong bán hàng

Tác dụng của một bao bì thực phẩm chuyên nghiệp trong bán hàng
 

Thiết kế bao bì nói chung và thiết kế bao bì thực phẩm nói riêng đều vô cùng quan trọng không chỉ bởi chức năng bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, mà còn bởi tác dụng cực lớn của nó trong việc bán hàng. Nó là một phần của tiếp thị, đồng hành cùng các chiến lược marketing của mỗi doanh nghiệp theo từng giai đoạn phát triển. Là một doanh nghiệp thông minh, hẳn bạn sẽ không tiếc hầu bao đầu tư cho một thiết kế chuyên nghiệp bởi những tác dụng hữu ích của bao bì như sau.

 • Thu hút khách hàng tiềm năng
Ấn tượng đầu tiên đối với một sản phẩm khi khách hàng nhìn thấy lần đầu tiên là quan trọng. Bao bì sản phẩm thu hút hay không, sẽ lôi cuốn người mua hướng sự chú ý đến nó. Tóm lại, một bao bì được thiết kế bắt mắt sẽ có lợi trong việc mang khách mua hàng đến gần nó.

 • Kích cầu
Có thể trước đó khách chưa hề có nhu cầu mua sản phẩm, tuy nhiên khi nhìn một thiết kế bao bì đẹp ấn tượng, mọi thông tin rõ ràng, đầy đủ lợi ích, sẽ kích thích nhu cầu mua sản phẩm.

 • Gía trị sản phẩm được nâng cao
Khi sản phẩm với thiết kế bao bì đẹp, được khách hàng đánh giá cao, thì giá trị sản phẩm tăng lên, và đương nhiên kéo theo giá trị thương hiệu cũng được biết đến.

 • Tạo thói quen mua hàng của khách
Khi bao bì sản phẩm ấn tượng, chất lượng sản phẩm tốt, thì việc có được lượng khách hàng trung thành là điều dễ hiểu. Mỗi khi khách hàng có nhu cầu, họ ngay lập tức nhớ đến bạn, và hình thành một thói quen mua sắm đồ của thương hiệu bạn.

3. Thiết kế bao bì thực phẩm quan trọng nhất là điều gì?

Với các mẫu thiết kế bao bì thực phẩm, thiết kế nhãn mác đẹp, độc, lạ có tính ứng dụng cao, gây được kích thích cho khách hàng sẽ khiến sản phẩm của bạn nổi bật hơn so với các các đối thủ cạnh tranh về mặt hình ảnh và khiến khách hàng phải mở hầu bao để mua ngay sản phẩm của mình.

Thiết kế bao bì thực phẩm quan trọng nhất là điều gì

Nói đến thực phẩm, điều mà khách hàng quan tâm đầu tiên chính là độ tươi ngon và an toàn của sản phẩm. Thiết kế bao bì thực phẩm quan trọng nhất là thể hiện được điều này. Ngoài việc làm nổi bật được độ tươi ngon, an toàn, thiết kế bao bì thực phẩm chuyên nghiệp còn cần dẫn dắt và gây kích thích được cho nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng, đồng thời cũng nên nhấn mạnh về yếu tố độ tuổi mà sản phẩm đó hướng tới.

Thiết kế bao bì thực phẩm cơ bản phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Bao bì thể hiện được đúng sản phẩm bên trong, tránh trường hợp bao bì 1 đằng, sản phẩm 1 nẻo.
 • Cần phải có thông tin liên hệ đến doanh nghiệp để tạo sự tin tưởng cho khách hàng
 • Cần có định hướng hàng hóa trên bao bì gồm: Khối lượng tịnh, thể tích thực, kích thước hay số lượng thực.
 • Bao bì sản phẩm thực phẩm nhất định phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng.
 • Nêu rõ được xuất xứ hàng hóa của sản phẩm
 • Hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản là điều không thể thiếu
 • Bao bì sản phẩm thực phẩm cần nhấn mạnh Logo, tên sản phẩm trên cả 5 mặt của bao bì, kèm theo câu Slogan của sản phẩm.
 • Thiết kế vị trí mở bao bì khi sử dụng.
   

4. Đánh giá một bao bì thực phẩm chuyên nghiệp dựa trên yếu tố nào?

Để biết được bao bì sản phẩm của bạn đã chuyên nghiệp hay chưa, dựa vào yếu tố nào để đánh giá. Dưới đây là 5 tiêu chí cần thiết để đánh giá được sự chuyên nghiệp trong thiết kế bao bì thực phẩm của bạn.

 • Ý tưởng thiết kế độc đáo

Thị trường rộng lớn mênh mông, có biết bao nhiêu mặt hàng thực phẩm giống như bạn. Làm sao để khách hàng nhận ra được sản phẩm của bạn giữa rừng sản phẩm đó, chỉ có thể là bao bì sản phẩm của bạn phải độc đáo, đáng nhớ. Ý tưởng thiết kế sáng tạo sẽ thu hút các thượng khách ngay từ lần đầu tiên thấy sản phẩm của bạn.

Vậy ý tưởng thiết kế bắt nguồn từ đâu? Từ việc bạn nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ, nghiên cứu tệp khách hàng tiềm năng, từ bao bì, nhãn mác, kiểu dáng, màu sắc, kích thước,….Tổng hợp, phân tích và chọn lựa, thử nghiệm để đưa ra được mẫu mã phù hợp nhất. Với ngành thực phẩm, các thiết kế độc đáo, hiệu quả nhất là khi kích thích được vị giác, kích thích được nhu cầu mua hàng của khách.

 • Thông điệp được truyền tải rõ ràng

Rõ ràng rằng dù là sản phẩm của bất kỳ ngành nào, không riêng gì ngành thực phẩm, thì thiết kế bao bì phải truyền tải một thông điệp nào đó. Đó là ý nghĩa của sản phẩm, điều bạn mong muốn khách hàng mục tiêu biết được và ấn tượng. Thông điệp thể hiện càng mạnh mẽ, càng ấn tượng với người mua hàng.

 • Đừng quên yếu tố hiệu ứng trên kệ hàng

Ngành hàng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi người, và chắc chắn rằng nó sẽ được bày bán trên các kệ hàng ở khắp nơi từ các cửa hàng tạp hóa, đến siêu thị. Do đó, một thương hiệu lớn không thể nào bỏ qua yếu tố hình ảnh của sản phẩm trên các kệ hàng được. Một thiết kế bao bì sản phẩm chuyên nghiệp được trình bày trên các kệ hàng sẽ nổi bật và khác biệt với các sản phẩm cùng loại. Bản thân nó sẽ thu hút ánh nhìn từ người mua, khiến họ lựa chọn, đọc thông tin và kích cầu mua hàng.

Việc nhấn mạnh vào hình thức như màu sắc, kiểu dáng của sản phẩm trên thiết kế bao bì sẽ là điểm nhấn của chính nó trên kệ hàng, khiến khách dễ dàng nhận ra sản phẩm.

 • Tính ứng dụng thực tiễn cao

Tính ứng dụng thực tiễn cao sẽ giúp cho sản phẩm vừa chất lượng, vừa đẹp về thẩm mỹ, lại tiện lợi trong đời sống con người. Đẹp sẽ thu hút khách mua hàng, nhưng yếu tố tiện lợi, dễ dàng trong việc sử dụng và bảo quản, sẽ giúp khách hàng trung thành với sản phẩm hơn. Nhất là với các sản phẩm là thực phẩm, đồ ăn, bao bì cần thiết kế những vị trí đóng – mở phù hợp để dễ dàng lấy đồ ăn hoặc tiện lợi trong quá trình bảo quản.

Bao bì sản phẩm cần được thiết kế linh hoạt và phù hợp với tính chất sản phẩm và nhu cầu của khách, nó sẽ giúp sản phẩm của bạn thân thiện và gần gũi hơn với khách hàng.

 • Khả năng in ấn

Một thiết kế bao bì thực phẩm chuyên nghiệp không thể bỏ qua tiêu chí về khả năng in ấn. Đặc biệt với các loại thực phẩm trực tiếp tiếp xúc với bao bì, tác động tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe con người. Chất liệu in ấn sẽ cần được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn với sức khỏe con người, thân thiện với môi trường và dễ dàng bảo quản. Tiêu chí này không chỉ thể hiện sự quan tâm đến lợi ích khách mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong quy mô của thương hiệu.

5. Thiết kế bao bì thực phẩm cần lưu ý nguyên tắc nào?

Thiết kế bao bì thực phẩm cần lưu ý nguyên tắc nào

 • Sự rõ ràng và đơn giản

Ấn tượng đầu tiên với sản phẩm là sự bắt mắt, nhưng để lựa chọn sản phẩm cho vào giỏ hàng thì cần đến yếu tố rõ ràng và đơn giản. Hãy thử làm một ví dụ đơn giản với bất kỳ sản phẩm nào bạn chưa từng biết đến trước đó và trả lời câu hỏi. Sản phẩm này là gì ? Sản phẩm của thương hiệu nào ? Nó có tác dụng/lợi ích gì ? Đối tượng sử dụng sản phẩm là ai ?

Điều đó cho thấy yếu tố rõ ràng vô cùng cần thiết, ngay cả việc cầm một sản phẩm trên tay mà người xem còn cảm thấy bí ẩn và khó hiểu thì liệu họ có sẵn sàng mua hàng ngay không ? Chắc chắn là không rồi. Vậy nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế bao bì sản phẩm là cần làm rõ được loại sản phẩm, công dụng, đối tượng. Nó sẽ hỗ trợ bạn bán sản phẩm nhanh tại các cửa hàng.

 • Sự thành thật

Nguyên tắc tiếp theo đó là tôn trọng sự thật của sản phẩm. Nhiệm vụ của thiết kế là sáng tạo ra hình ảnh bao bì thật bắt mắt, ấn tượng nhưng đừng mô tả quá lên về sản phẩm của bạn. Hình ảnh bao bì sản phẩm làm quá lên so với những gì mà sản phẩm cung cấp sẽ vô tình làm cho khách hàng thất vọng và mất niềm tin khi họ sử dụng. Vì vậy, thiết kế bao bì sản phẩm hãy mô tả sản phẩm chân thực theo một cách độc đáo, chứ không phải nhân hóa hình tượng sản phẩm của bạn lên.

 • Độc đáo và nổi bật

Đây là nguyên tắc đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn của nhà thiết kế để tạo ra một thiết kế bao bì với một dấu ấn riêng. Giữa một rừng các sản phẩm cùng loại, làm sao để bạn bán được sản phẩm đây, đó là sự khác biệt. Nếu không nổi bật thì bạn không thể nào cạnh tranh được.

Muốn có được sự khác biệt, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu các sản phẩm cùng loại của nhiều đối thủ khác nhau trên thị trường để tìm ra ý tưởng thiết kế mới lạ.

 • Khả năng ứng dụng thực tiễn

Đối với ngành thực phẩm nói riêng, thiết kế bao bì cần phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Một bao bì đẹp mắt, đóng – mở dễ dàng, dễ bảo quản, thân thiện với môi trường, sẽ lấy được thiện cảm trong mắt người dùng. Chẳng ai lại thấy không bất tiện, khi việc khó lấy đồ từ gói bao bì, khó bảo quản cả. Nhà thiết kế sẽ phải khéo léo tạo ra các mẫu thiết kế bao bì tiện dụng với tùy từng tính chất mỗi loại thực phẩm.

6. Tại sao nên thiết kế bao bì thực phẩm tại Rubee?

- Rubee có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và gia công bao bì thực phẩm, chúng tôi cho ra đời những sản phẩm chuyên nghiệp cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước.

- Chúng tôi sở hữu đội ngũ Quản lý dự án, luôn theo sát dự án của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp 24/7

- Rubee có đội ngũ chuyên gia thiết kế và sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, là những người trực tiếp làm việc, tiếp nhận và hoàn thành dự án đúng với yêu cầu của khách hàng, tư vấn cho khách hàng những gì cần thiết khi thiết kế bao bì thực phẩm tại Rubee.

- Rubee có xưởng in riêng với chất lượng đảm bảo, hệ thống máy in hiện đại tạo nên những sản phẩm chất lượng về màu sắc, chất liệu, cũng như cam kết giá thành hợp lý hơn khi sử dụng đơn vị thứ 3.

- Bên cạnh dự án thiết kế bao bì sản phẩm thực phẩm, Rubee luôn tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong các dự án liên quan, để khách hàng có thể tin tưởng và sử dụng dịch vụ lâu dài với chúng tôi.
 

 7. Quy trình thiết kế bao bì thực phẩm tại Rubee

Yếu tố để tạo nên một thiết kế chuyên nghiệp là một quy trình thống nhất và sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận nhân tại Rubee và khách hàng.

 • Tiếp nhận yêu cầu từ phía khách hàng
 • Rubee báo giá và đề xuất kế hoạch tài chính
 • 2 bên thực hiện ký kết hợp đồng
 • Đề xuất bản kế hoạch thực hiện chi tiết
 • Gửi các phương án thiết kế lần 1,2,3 và chỉnh sửa
 • Hoàn thiện bản cuối cùng và xuất bản
 • Bàn giao toàn bộ file thiết kế và sách hướng dẫn sử dụng (nếu có)

8. Mẫu thiết kế bao bì sản phẩm thực phẩm do Rubee thực hiện

Thiết kế bao bì sản phẩm rau sạch

Thiết kế bao bì sản phẩm rau sạch 1


Thiết kế bao bì sản phẩm rau sạch 2


Thiết kế bao bì sản phẩm trà 

Thiết kế bao bì sản phẩm trà 1

Thiết kế bao bì sản phẩm trà 2

Thiết kế bao bì sản phẩm trà thảo mộc

Thiết kế bao bì sản phẩm trà thảo mộc 1

Thiết kế bao bì sản phẩm trà thảo mộc 2

Thiết kế bao bì sản phẩm bột canh I - Ốt:

Thiết kế bao bì sản phẩm bột canh I - Ốt:1

Thiết kế bao bì sản phẩm bột canh I - Ốt: 2

 Thiết kế bao bì sản phẩm kem Tràng Tiền

Thiết kế bao bì sản phẩm kem Tràng Tiền 1

Còn rất nhiều các mẫu thiết kế bao bì sản phẩm thực phẩm khác mà Rubee đã thực hiện cho doanh nghiệp, thương hiệu. Với sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng, chúng tôi tự tin có thể mang đến những sản phẩm chất lượng, giúp khách hàng đạt được mục tiêu gây được ấn tượng với khách hàng và tăng doanh số sản phẩm.
Nguồn: Rubee.com.vn
 

phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ