Blog

/ Kiến thức thiết kế

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Gấp hộp giấy

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế

Gấp hộp giấy là một trong những công đoạn quan trọng để tạo dáng hộp cho sản phẩm, công đoạn này thường được làm thủ công, chính vì vậy gấp hộp giấy cũng là một nghề rất hot dành cho những người lao động phổ thông, tuy rằng mức lương khá rẻ.
gấp hộp giấy

1. NGHỀ GẤP HỘP GIẤY

Được gọi là nghề vì có rất nhiều doanh nghiệp in, hoặc xưởng in hiện nay tuyển nhân viên gấp hộp giấy. Với mức lương được trả cố định theo ngày hoặc theo năng suất lao động, mỗi vỏ hộp nhân viên sẽ được trả với số lương tương ứng, gấp càng được nhiều vỏ hộp bạn càng được trả nhiều lương. Người gấp hộp giấy không cần có một đôi bàn tay khéo léo, vì mỗi vỏ hộp sau khi in ấn, cắt xén bằng máy, bế hộp  bằng máy thì người gấp hộp chỉ cần dựng và gấp dán hộp theo khung có sẵn, nếu làm quen tay một ngày một người có thể gấp được hàng trăm chiếc hộp.
Tuy nói là nghề gấp hộp giấy, nhưng khi không có hộp họ có thể làm thêm các công việc mang tính thủ công có rất nhiều tại các xưởng in. Nếu so sánh với các công việc thời vụ hoặc mang tính bấp bênh, đội nắng, đội mưa khác, thì gấp hộp giấy là một nghề khá đều việc, công việc diễn ra quanh năm không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay bất cứ điều gì, người gấp hộp giấy được làm việc trong nhà xưởng, được trả lương đều đặn, một lựa chọn an toàn dành cho lao động phổ thông đang tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân mà chưa có việc làm.

2. GẤP HỘP GIẤY GỒM MẤY CÔNG ĐOẠN

Gấp hộp giấy tưởng chừng như là một công việc rất đơn giản, nhưng vẫn có những công đoạn cơ bản để tạo ra được một hộp giấy đẹp.
Bước 1:Xác định các điểm gài hoặc điểm bôi keo. Đây là công đoạn quan trọng nhất, bạn không thể gấp nhanh nếu ngay từ đầu không xác định được điểm gài, xác định điểm gài giúp bạn biết mình sẽ gấp phần nào trước, phần nào sau. Với điểm bôi keo cũng như vậy, trên một vỏ hộp có những điểm phải được bôi keo, có những điểm không được bôi keo. Điểm gài, bôi keo không đúng chỗ không chỉ làm xấu sản phẩm, mà còn có thể ảnh hưởng đến kết cấu sản phẩm.
Bước 2:Mép, lề hộp giấy cần được gấp đúng chỗ, người gấp hộp cần phải gấp sao cho vừa khít vào các đường bế đã có sẵn, để sản phẩm luôn là một một giấy kín. Có thể những điểm rất nhỏ trên hộp giấy bị ảnh hưởng bởi quá trình gia công cũng làm mất đi tính chuyên nghiệp, hình ảnh thương hiệu, giá trị sản phẩm bên trong hộp.
Bước 3: Kiểm tra hộp giấy trước khi đưa vào phần sản phẩm đã hoàn thiện. Đây là một trong những lưu ý nhỏ, nhưng lại là một công đoạn quan trọng, vì nếu như sản phẩm được sửa chưa ngay khi vừa gấp hộp sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bị phát hiện ra lỗi sau một thời gian, vì những lỗi ấy sẽ rất khó sửa do chỗ gấp hộp giấy bị sai lúc này đã vào nếp, hoặc keo đã khô và kết dính chặt sản phẩm.

3. GẤP HỘP GIẤY CÓ MẤY LOẠI?

Hộp giấy có rất nhiều loại và kiểu dáng khác nhau phụ thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong ngành in ấn có thể chia ra làm 2 loại chính.
Loại 1:Sản phẩm hộp giấy đựng sản phẩm thông thường, giấy sử dụng làm hộp là loại giấy bìa hoặc giấy cứng phổ thông, loại hộp này được dựng theo khung của thiết kế xong chủ yếu vẫn là dạng hình hộp chữ nhật hoặc hình hộp vuông. Loại hộp này khá dễ gấp vì thường các điểm gài, hoặc điểm keo đã được đánh dấu, người gấp chỉ cần theo điểm bế nhanh chóng gấp theo.
Loại 2:Sản phẩm hộp giấy đựng sản phẩm cao cấp, người gấp hộp giấy sẽ phải tỉ mỉ hơn, vì với những hộp giấy cao cấp thường người gấp hộp còn kiêm luôn công đoạn dán phần vỏ hộp kết hợp gấp hộp. Tuy nhiên, với các sản phẩm như vậy chất liệu hộp giấy khá cứng cáp, được bế cắt cẩn thận nên công đoạn gấp đơn giản hơn rất nhiều. 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ