Blog

/ Kiến thức thiết kế

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

5 Bí quyết để tạo ra một website hấp dẫn

Chuyên mục: Kiến thức thiết kế

Tạo ra một website hấp dẫn người dùng không chỉ phụ thuộc vào nội dung và tính năng sử dụng của trang web, mà phụ thuộc vào những điều tưởng chừng rất nhỏ mà chúng ta hay mắc phải.

tạo website

 1. Thiết kế đơn giản

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất, nó yêu cầu người thiết kế phải chia danh mục cũng như tạo ra các khối nội dung có bố cục cân bằng, đơn giản với người xem. Nếu người sử dụng cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, rắc rối trong cách sử dụng, thì họ sẽ không đủ kiên nhẫn để xem nội dung của nó.
Chính vì vậy hãy để cho khách hàng thấy cái họ muốn tìm rất đơn giản, hãy đi theo tư duy của một người bình thường chứ không phải một người đã hiểu quá rõ về các tính năng trong website ấy.
Thiết kế đơn giản còn là sự đơn giản trong màu sắc, bố cục rõ ràng, chứ không phải là rất nhiều màu sắc rất nhiều danh mục khiến người xem cảm thấy đau đầu mỗi khi nhìn vào hoặc muốn tìm kiếm gì đó. Người thiết kế giống như nấu một món ăn, hãy nấu một món phổ thông, nấu nó thật ngon, ai cũng có thể ăn, chứ không phải nấu một món rất lạ, quá nhiều gia vị không thuộc một nền văn hóa nào, và với người ăn thì cảm thấy thật khó khăn vì không biết cách để thưởng thức nó.

2. Sử dụng hình ảnh đúng cách

Hình ảnh trong một website rất quan trọng, nó quyết định phong cách và độ tin cậy của người dùng. Tuy nhiên, không có nghĩa nhiều hình ảnh là tốt, bởi nó cần phải cân bằng cùng nội dung, nó sẽ làm cho người đọc không tiếp cận được hết nội dung mà bạn muốn truyền tải. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng hình ảnh:
-         Hình ảnh luôn cân bằng với nội dung, sử dụng hình ảnh như một phương pháp bổ sung và tăng giá trị cho nội dung chứ không nên dùng chúng để thay thế thông tin.
-         Độ phân giải chất lượng ảnh đáp ứng được nhu cầu thẩm mĩ, song khôngcần quá cao, bởi nó ảnh hưởng đến thời gian tải trang.
-         Sắp xếp hình ảnh phù hợp với nội dung và bố cục trang, sự cân bằng là điều yêu thích và là bí quyết để người xem ở lại lâu hơn với trang web của bạn.

3. Hạn chế thời gian download

Thời gian truy câp trang, truy cập bài viết, các mục trong trang quá lâu là những hạn chế cực kỳ nguy hiểm, bởi nó khiến người xem cảm thấy sốt ruột khi tiếp cận website của bạn. Sự kiên nhẫn có giới hạn, thời gian vô cùng quý, hãy hạn chế khoảng thời gian này, bởi nó sẽ giúp người xem cảm thấy trang của bạn chuyên nghiệp và tin cậy khi thời gian truy cập nhanh chóng.

4. Màu sắc và font chữ sử dụng

Hãy sử dụng màu sắc một cách có chừng mực trong khi thiết kế web site. Quá nhiều màu sẽ làm cho website trông rời rạc và quá lòe loẹt. Chỉ nên phối hợp 2 hoặc 3 màu, đặc biệt là nó cần thể hiện được thương hiệu, hoặc màu sắc của riêng bạn, điều đó đủ để tạo ấn tượng cho khách hàng. Tình trạng tương tự như vậy cũng xảy ra với nền màu hoặc font chữ. Thường là những nền màu quá lòe loẹt sẽ làm cho chữ khó đọc hơn, ví dụ như nền màu xanh sáng kết hợp với chữ vàng hoặc nền đen với chữ xanh sáng đều gần như là không đọc được.
Cũng như vậy, font chữ sử dụng luôn là những font dễ đọc, không nên quá lạ, có thể nó đẹp nhưng nó chỉ tích hợp với máy tính của bạn chứ không tích hợp với máy tính của người xem. Đừng làm mất đi sự quan tâm của người xem vì những lỗi tưởng chừng đơn giản như vậy.

5. Khoảng trắng cần thiết

Khoảng trắng không phải là những khoảng màu trắng trên trang, mà nó là những khoảng trống được thiết kế không nội dung, không hình ảnh, chỉ có màu sắc cơ bản của trang Khoảng trắng giống như chiếu nghỉ khi bạn leo cầu thang, chiếu nghỉ này rất quan trọng, nó giúp người đọc không cảm thấy mệt mỏi mỗi khi xem trang, nhức đầu vì chữ và hình ảnh dày đặc. Khi sử dụng khoảng trắng cũng cần lưu ý:
-         Các khoảng trắng cần được sắp xếp cân đối, phù hợp với các mục trong trang.
-         Không nên để khoảng trắng quá nhiều vì người nhìn sẽ cảm thấy rỗng trang khi nhìn vào.
-         Khoảng cách từ các khoảng trắng cũng cần đều nhau. 
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ