Blog

/ Kiến thức xây dựng thương hiệu

Phương Phạm
Phương Phạm Phương Phạm

Thuở ban đầu của các thương hiệu nổi tiếng

Chuyên mục: Kiến thức xây dựng thương hiệu

Bạn có biết Nokia từng sản xuất ủng cao su hay Gucci ? Từ Nokia, Sony, IBM cho đến Gucci, Ferrrari đều trải qua giai đoạn đầu gian khó trước khi trở thành những tên tuổi được nhiều người ngưỡng mộ. 
 
1. Nokia
 
Nhãn hiệu điện thoại di động nổi tiếng Phần Lan từng đi sản xuất ủng cao su.
 
Nhắc đến Nokia, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến điện thoại di động, thế nhưng, bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết Nokia ban đầu chỉ là một công ty sản xuất bột giấy ở miền bắc Phần Lan. Sau đó, năm 1898, Nokia lại chuyển sang ngành công nghiệp cao su, và thậm chí làm cả ủng cao su nữa. Mãi cho đến tận năm 1968, họ mới gia nhập thị trường di động.
 
 
2. Abercrombie & Fitch
 
Hãng bán lẻ thời trang dành cho thanh thiếu niên Mỹ thường gây sốc bằng những hoạt động marketing đầy tranh cãi.
 
Bất kỳ cửa hàng nào của A&F cũng được trang trí bằng người mẫu thật, rực rỡ với ánh đèn mờ ảo và tiếng nhạc vô cùng lớn (nhạc ở đây được vặn to đến 90 decibel). Nhà bán lẻ quần áo cho thanh thiếu niên Mỹ này nổi tiếng với những hoạt động marketing đầy tranh cãi (người mẫu teen bán nuy) và những câu slogan trên áo rất hớ hênh (“tất cả người dân Tây Virginia đều là họ hàng của nhau” – ám chỉ sự loạn luân).
 
Tuy nhiên, khi mới thành lập năm 1892, A&F khác xa so với bây giờ. Khách hàng mà họ nhắm đến là những người thợ săn, người đi câu và người thích các hoạt động mạo hiểm. Và do vậy, các gian hàng của họ cũng chỉ toàn lều, cần câu và dụng cụ đi săn thay vì các bộ quần áo thời thượng như hiện nay.
 
3. Nintendo
 
Nintendo từng sản xuất quân bài từ vỏ cây dâu tằm.
 
Công ty đa quốc gia này có trụ sở tại Nhật Bản, và cũng như Nokia hay Abercrombie & Fitch, Nintendo ban đầu không phải là một công ty trò chơi. Trước khi đến với Wii và Super Mario Bros., Nintendo sản xuất các bộ bài. Nintendo Koppai thành lập năm 1889 và sản xuất bài từ vỏ cây dâu tằm và từng có thời điểm, họ thống trị cả thị trường. Nintendo cũng từng thất bại trong hàng loạt các lĩnh vực như taxi, đồ ăn và khách sạn trước khi thành công với việc sản xuất trò chơi vào những năm 1980.
 
4. Gucci
 
Gucci khởi nghiệp chỉ là một cửa hàng bán yên ngựa.
 
Ngày nay, Gucci có lẽ rất nổi tiếng về các sản phẩm túi xách cao cấp, tuy nhiên năm 1921, nó chỉ là một cửa hàng gia đình bán yên ngựa ở Florence, Italia. Họ chỉ tập trung vào các đồ da cho những người cưỡi ngựa như: Yên, ủng, găng tay và túi yên.
 
5. Hasbro
 
Hasbro khởi nghiệp bằng việc làm vỏ cho các hộp đựng bút chì.
 
Năm 1926, ba anh em Henry, Hilal và Herman Hassenfeld bắt đầu làm vỏ cho các hộp đựng bút chì và sản phẩm này rất được ưa chuộng vào thời kì ấy. Sau đó, họ đã thành lập công ty Hassenfeld Brothers. Trong cuộc Đại suy thoái, họ đạt doanh thu hàng năm là 500.000 USD cho việc bán hộp bút chì và túi vải có khóa chứa các dụng cụ học tập. Năm 1935, họ bắt đầu làm cả bút chì và mãi đến cuối những năm 1930 mới sản xuất đồ chơi – lúc đó cũng chỉ là một nhánh mở rộng của bộ phận làm dụng cụ học tập. Hai loại đồ chơi được ra mắt đầu tiên là sáp nặn và bộ dụng cụ bác sĩ.
 
6. Ferrari
 
Người sáng lập Ferrari từng là tay đua ôtô chuyên nghiệp.
 
Vào năm lên 10, Enzo Ferrari đã có niềm đam mê đua xe. Và ở tuổi 20, ông đã trở thành người lái xe thử nghiệm cho một công ty sản xuất xe nhỏ. Không lâu sau đó, ông trở thành tay đua ôtô chuyên nghiệp. Vào năm 1929, ông thành lập đội đua Scuderia Ferrari. Nhưng mãi cho đến tận cuối những năm 1945, Enzo mới bắt đầu thiết kế chiếc xe thể thao Ferrari đầu tiên.
 
7. Tiffany
 
Tiffany từng khởi nghiệp là một công ty bán đồ văn phòng phẩm bình thường.
 
Tiffany là một công ty bán đồ trang sức và đồ bạc nổi tiếng ở Mỹ, biểu tượng của họ chính là chiếc hộp màu xanh ngọc bích. Tuy nhiên, ban đầu, Tiffany chỉ là một công ty bán đồ văn phòng phẩm.
 
8. Corning
 
Corning từng đi sản xuất bóng đèn trước khi làm ra những sản phẩm cao cấp khác.
 
Corning là công ty hàng đầu trong lĩnh vực làm đồ thủy tinh và đồ gốm. Họ tập trung vào các ứng dụng cao cấp như sản phẩm Gorilla Glass cho màn hình LCD và màn hình máy tính cũng như các thiết bị phần cứng viễn thông cho Internet và điện thoại. Tuy nhiên, trước khi làm các cửa sổ chống nhiệt cho tàu vũ trụ, họ đã từng làm một thứ ngược đời hơn: đó là bóng đèn. Thực ra, năm 1879, chính Thomas Edison đã đề nghị Corning sản xuất “khí cầu thủy tinh” cho phát minh mới của ông.
 
9. DuPont
 
Sản phẩm khởi nghiệp của DuPont là thuốc nổ.
 
DuPont là một công ty hóa chất của Mỹ. Các phát minh nổi tiếng của họ bao gồm cao su tổng hợp, nylon, Corian, Teflon, Mylar, Kevlar và Lycra. Tuy nhiên, trước khi công ty này được thành lập vào năm 1802, họ chỉ tập trung vào một sản phẩm duy nhất: thuốc nổ. E.I du Pont mở nhà máy sản xuất bột thuốc súng đầu tiên tại Wilmington, Delaware. Vào giữa thế kỉ 19, họ chính là nhà cung cấp bột thuốc súng lớn nhất cho quân đội Mỹ.
 
10. IBM
 
IBM từng sản xuất máy thái thịt tự động, máy xay cafe.
 
Chắc hẳn khi nói đến IBM, người ta sẽ nghĩ ngay đến máy tính chứ không phải là những máy thái thịt tự động, máy xay cà phê hay đồng hồ chấm công. Nhưng trước khi trở thành IBM nổi tiếng với những phần mềm và phần cứng máy tính như bây giờ, họ đã giúp cho ngành công nghiệp trở nên năng suất hơn rất nhiều với các loại máy móc kể trên.
 
11. John Deere
 
John Deere từng làm lưỡi cày cho nông dân.
 
Trước khi trở nên nổi tiếng với sản phẩm máy kéo như bây giờ, John Deere là một thợ rèn. Theo lịch sử công ty, năm 1837, Deere tạo ra loại lưỡi cày làm từ thép để giúp các nông dân tạo ra các luống cày trên nền đất dẻo của thảo nguyên. Vào năm 1938, anh bắt đầu sản xuất và bán chúng.
 
12. Sony
 
Sony được thành lập năm 1946.
 
Tập đoàn Điện tử Viễn thông Tokyo được thành lập vào năm 1946 bởi Akio Morita và Masura Ibuka. Hai người này đã hợp tác với nhau mở một cửa hàng sửa chữa radio, và đến năm 1958, họ đổi tên công ty thành Sony. Đây là công ty đầu tiên buôn bán thành công các transitor cho radio. Và ngày nay, họ làm mọi thứ, từ PlayStation cho đến camera cầm tay và e-Reader.
phone Hồ Chí Minh: 0936 438 238
Đăng ký tư vấn
Liên hệ