Thiết kế in ấn/

In bao bì

1. Bao bì là gì?

Với một hình dáng và kích cỡ đúng, bao bì chứa đựng và bảo vệ sản phẩm an toàn từ lúc đóng gói cho đến khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Đồng thời, bao bì cung cấp thông tin cần thiết về nhà sản xuất, sản phẩm chứa đựng bên trong, cách sử dụng sản phẩm. Chính vì vậy bao bì là một phần tiếp thị và có ảnh hưởng to lớn đến doanh số bán ra của một sản phẩm, vậy nên một thương hiệu nên thường xuyên có sự thay đổi thiết kế và vật liệu bao bì sao cho phù hợp với chiến lược marketing và bắt kịp với xu hướng sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng.

2. Chức năng cần thiết để phải in bao bì đẹp
 

Vậy chức năng của một bao bì in đẹp là gì, tại sao cần phải in bao bì thật đẹp và ấn tượng.
 
  • Ấn tượng về kiểu dáng và kích cỡ để thu hút khách hàng. Đây là 2 yếu tố giúp bao bì của bạn thu hút khách hàng nhưng nó còn giúp qua trình in ấn và gia công sản phẩm trở nên hoàn chỉnh và dễ dàng hơn.
     
  • Một bao bì in đẹp còn là biểu hiện về chất lượng – đó là tâm lý chung của rất nhiều người và quả thực như vậy một thiết kế bao bì đẹp, in bao bì không chỉ đẹp mà chất liệu sử dụng khi in bao bì thể hiện cho quy mô và sự chuyên nghiệp của nhà sản xuất.
     
  • In bao bì đẹp sẽ mang lại giá trị trưng bày cho sản phẩm giúp quảng bá thương hiệu. Có hai câu hỏi đặt ra để chứng minh điều này. Một là, nếu in bao bì của bạn xấu bạn có dám tự tin quảng cáo chúng. Hai là, nếu in bao bì của bạn xấu vậy bạn lấy gì chứng minh sản phẩm của bạn là tốt, hay gặp ai bạn cũng mời người ta ăn thử.
     

3. Cách phân loại để sao có một sản phẩm in bao bì đẹp

- Phân biệt theo cách sử dụng:
  • Bao bì cấp 1: Là loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm: lon, chai nhựa, bao..
  • Bao bì cấp 2: là những bao bì đóng gói các bao bì cấp 1: thùng carton, hộp giấy...
     
- Phân ra theo mục đích sử dụng: Bao bì vận chuyển & Bao bì tiêu thụ
 
- Phân biệt theo cách thức đóng gói:
  • Bao bì kín: gồm nhiều lớp bao bì bao gói trực tiếp sản phẩm, là bao bì kín hoàn toàn và nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm khi tới tay người tiêu dùng
  • Bao bì hở: gói những sản phẩm tươi không bảo quản lâu, có khả năng thấmkhí hoặc đục lỗ
     
  • Tính chất kín hay hở tùy thuộc vào vật liệu làm bao bì, cách đóng gói, và sản phẩm
- Phân loại theo hình thức:
  • Bao bì được nhận biết trên thị trường bằng tín hiệu bao gói: kiểu dáng sản phẩm, nhãn hiệu, màu sắc
  • Bao bì chi phối chất lượng và giá
  • Bao bì là phương tiện thực hiện các giải pháp kỹ thuật
  • Bao bì thực hiện lưu thông, tiêu thụ sản phẩm
- Phân loại theo loại sản phẩm : Các sản phẩm khác nhau thì in bao bì khác nhau: độ ẩm, hàm lượng acid, khả năng hỏng
 
- Phân loại theo tính năng kỹ thuật:
  • Bao bì vô trùng, chịu được quá trình tiệt trùng nhiệt
  • Bao bì chịu nhiệt độ thấp
  • Bao bì có độ cứng vững hoặc có độ mềm dẻo cao
  • Bao bì chống ánh sáng hoặc bao bì trong suốt
  • Bao bì chống côn trùng
- Phân loại theo vật liệu bao gói
  • Tính chuyên biệt của vật liệu bao gói phải thích hợp với phương thức đóng gói thích hợp
  • Phụ thuộc chủ yếu vào đặc tính của vật liệu và cấu tạo bao bì

4. Kỹ thuật in bao bì

Các kỹ thuật in có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của các sản phẩm in ấn. Vì vậy trước khi in ấn bao bì, bạn nên tìm hiểu các kỹ thuật in và chọn cho mình một kỹ thuật in phù hợp với mình.

4.1. In offset

In offset là kỹ thuật in được áp dụng nguyên lý in phẳng: các hình ảnh, chi tiết in ấn đã phủ sẵn mực in (thường là mực in dạng lỏng hoặc mực in nước) và được ép lên các tấm offset (thường là các tấm cao su) và tấm offset này sẽ được ép lên giấy in để tạo ra bản in, thường được dùng để in các sản phẩm như in túi giấy mỹ thuật, in hộp giấy cao cấp…
  • Ưu điểm: công nghệ in ấn đơn giản, dễ thực hiện, giá thành rẻ.
  • Nhược điểm: mực in không đồng đều, dễ lem mực in do mực in sử dụng là loại mực in dạng lỏng.

4.2. In kỹ thuật số

In kỹ thuật số là kỹ thuật in được áp dụng trực tiếp các thiết kế mẫu in trên máy tính lên bề mặt giấy in, quá trình in diễn ra trực tiếp nên có thể thay đổi, điều chỉnh các chi tiết in ấn.
  • Ưu điểm: thời gian in được rút gọn, một mẫu thiết kế sản phẩm có thể in nhiều kích thước khác nhau.
  • Nhược điểm: số lượng bản in ấn nhỏ, rất tốn mực in.

4.3. In lexo

Flexo là kỹ thuật in nổi, các chi tiết in ấn sẽ nằm ở khuôn in cao hơn so với các phần còn lại của giấy in, khuôn in được đặt ngược chiều trên giấy in, mực in được cấp thông qua trục anilox và truyền trực tiếp lên giấy in tạo ra các chi tiết dạng nổi, tạo hiệu ứng 3D sinh động.
  • Ưu điểm: sản phẩm in ấn tạo sự ấn tượng, làm tăng tính hiện đại, sang trọng và đẳng cấp cho các sản phẩm in ấn
  • Nhược điểm: quá trình in phức tạp và có chi phí in ấn rất cao.

4.4. In ống đồng

Kỹ thuật In Ống Đồng là kỹ thuật in có 2 quá trình: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, sau đó dao gạt (Doctor blade) sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.
 
Công nghệ In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì màng nhựa như các bao bì đựng thực phẩm, bánh kẹo, bột giặt…
Đăng ký tư vấn
Liên hệ